Erdogan sẽ từ chức nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Putin cho hay Nga nắm trong tay thêm bằng chứng tình báo chứng minh trữ lượng dầu mỏ do IS kiểm soát đã được chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẵn sàng từ chức nếu bằng chứng này là sự thật.

Theo RT, bên lề hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu tại Paris hôm 30/11, Tổng thống Vladimir Putin cho hay Nga có cơ sở để nghi ngờ việc chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga là nhằm bảo vệ hoạt động vận chuyển dầu mỏ trái phép của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
"Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nhận thêm được thông tin xác nhận trữ lượng dầu mỏ do IS kiểm soát đã được chuyển vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô công nghiệp. Chúng tôi có lý do để tin rẳng quyết định bắn hạ máy bay ném bom của Nga là để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển dầu mỏ tới các cảng biển nơi chúng được chuyển vào thùng chứa", ông Putin nói. 

Về phần mình, phát biểu tại thủ đô Paris, Tổng thống Recep Erdogan tuyên bố ông này sẽ từ chức nếu như bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS là sự thật. 

"Nếu các bằng chứng được xác minh là sự thật, tôi sẽ rời nhiệm sở. Nếu có bất cứ bằng chứng nào hãy đưa chúng ra và chúng ta cùng xem xét", hãng tin TASS dẫn lời ông Erdogan. 

Cũng theo ông Erdogan, những nước mà Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu mỏ đều là những quốc gia "nổi tiếng". 

Lực lượng khủng bố đã lợi dụng chế độ miễn thị thực giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để tự do đi lại và giới lãnh đạo Nga khẳng định Ankara đã phớt lờ vấn đề này dù Moscow nhiều lần cảnh báo. 

Liên quan tới câu hỏi liệu Moscow có muốn thành lập một liên minh chống khủng bố quy mô lớn, ông Putin nhấn mạnh Nga hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này nhưng "mục tiêu có thể không được hoàn thành nếu như một số nước vẫn muốn sử dụng các tổ chức khủng bố để đạt được mục đích riêng". 

Bản thân Tổng thống Putin thừa nhận ông cảm thấy buồn khi mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ tuột dốc. Cũng theo ông Putin, Nga nhận được tin Tổng thống Erdogan không phải là người đưa ra quyết định bắn Su-24. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định ai là người đưa ra quyết định cuối cùng "giờ không còn là vấn đề" nhưng đây là "sai lầm lớn của Thổ Nhĩ Kỳ".  

Đáp trả trước hành động bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11 trên không phận Syria, Nga đã cho áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 26/11. Lệnh trừng phạt này bao gồm cấm một vài tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Nga, cấm nhập khẩu một số mặt hàng và hủy bỏ chế độ miễn thị thực đối với công dân Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu năm sau. 

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết Ankara sẽ có hành động "nhẫn mại chứ không xuất phát từ cảm tính" trước khi đưa ra những biện pháp đáp trả Nga. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet