Erdogan trách móc Obama và Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/6 đã bày tỏ sự thất vọng của mình về tình trạng mối quan hệ giữa ông và những người đồng cấp Mỹ Barack Obama và Vladimir Putin của Nga.

Theo ông Recep Tayyip Erdogan, ông đã đặt nhiều hy vọng vào Tổng thống Mỹ Obama. Song, sự kỳ vọng đó không thành hiện thực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

"Chúng tôi đã rất hy vọng khi ông Obama chọn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên tới thăm khi đảm nhiệm cương vị Tổng thống Mỹ (năm 2008), song thật không may, sự kỳ vọng của chúng tôi đã không trở thành hiện thực”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Cũng theo ông Erdogan, trong lĩnh vực kinh tế, quan hệ của Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi chứ không được cải thiện. Mong muốn của chúng tôi trong vấn đề chính trị, đối ngoại cũng không được thực hiện.

Ngoài ra, Ông Erdogan cũng chỉ trích Tổng thống Obama không thành công trong việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan như ở Iraq và không đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng Washington và Ankara "đã không cho thấy sự hiện diện đủ mạnh cùng nhau ở Syria và Iraq", với việc Mỹ ưu tiên các cuộc tấn công chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và ủng hộ người Kurd…trong khi Thổ Nhĩ Kỳ mở một chiến dịch mới nhằm vào các nhóm người Kurd.

Ngoài ra, ông Erdogan thừa nhận rằng mối quan hệ với Moscow đã trở nên xấu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, nhưng ông cũng hy vọng rằng xu hướng này sẽ sớm thay đổi.

Một lý do khác cho Erdogan “khó chịu” - các quan điểm của Nga trong cuộc xung đột Syria.

"Tình bạn của chúng tôi với ông Putin trước đây ở một mức độ rất cao" - ông nhấn mạnh và thêm rằng tình hình đã thay đổi hoàn toàn sau khi Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của không quân Nga hồi tháng 11/2015.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, kim ngạch thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga cao hơn so với Hoa Kỳ và các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu đạt được 100 tỷ USD mỗi năm.

“Hy vọng rằng, chúng tôi sẽ sớm khôi phục lại mối quan hệ hiện đang rạn nứt của chúng tôi” – ông Erdogan nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novsti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet