Estonia sẽ thế chân Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU

Đức Dũng (Lược dịch)

Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo đại diện thường trực các nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã quyết định để Estonia thay thế Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2017.
Thủ tướng Estonia

Phát biểu trên kênh truyền hình ERR, Thủ tướng Estonia - Taavi Rõivas cho biết nước này sẵn sàng làm chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu thay cho nước Anh trước sáu tháng.

Ngày 20/7, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, ông Preben Aamann thông báo đại diện thường trực các nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã quyết định để Estonia thay thế Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2017.

Thông báo được ông Preben Aamann đưa ra sau khi London quyết định từ bỏ vai trò này nhằm tập trung cho các cuộc đàm phán rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Theo Preben Aamann, các đại sứ EU đã đạt được "thỏa thuận rộng rãi" trong cuộc họp cùng ngày tại Brussels (Bỉ). Theo đó, "Estonia sẽ giữ chức Chủ tịch EU sớm 6 tháng nhằm thế chỗ của Anh". Như vậy, tất cả các vị trí chủ tịch tiếp theo sẽ đều được đẩy lên sớm 6 tháng.

"Estonia trước đó đã tuyên bố rằng nước này sẵn sàng tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên EU trước sáu tháng, song chúng ta phải hiểu rằng điều này đòi hỏi nỗ lực lớn hơn từ phía các quan chức chính phủ và nhà nước, quyết định của EU không gây bất ngờ cho Estonia" -  Thủ tướng Taavi Rõivas nói.

Chức Chủ tịch luân phiên EU do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Slovakia đang là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2016. Theo kế hoạch, các nước đảm nhiệm tiếp theo sẽ là Malta (từ tháng 1-6/2017), Anh (từ tháng 7-12/2017), Estonia (từ tháng 1-6/2018), Bulgary (từ tháng 7-12/2018)…

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU theo kế hoạch vào năm tới. Tân Thủ tướng Anh cũng đã thông báo cho ông Donald Tusk về quyết định này trong cuộc điện đàm hôm 19/7. Bà May nhấn mạnh Anh sẽ "ưu tiên các các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU", song cho rằng nước này cần thời gian để chuẩn bị.

Về phần mình, Chủ tịch EC Donald Tusk đã hoan nghênh quyết định nhanh chóng của tân Thủ tướng Anh để hội đồng chọn quốc gia thay thế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet