Estonia ủng hộ Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

H.Thanh

Ngày 5/12/2016, theo thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia Vai-nô Re-nát đã thăm Việt Nam và tiến hành tham vấn chính trị với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hai thứ trưởng nhất trí đánh giá, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Estonia trong những năm gần đây đã có những bước phát triển tích cực, thể hiện qua sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế mà hai nước là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc, UNESCO, Hội đồng nhân quyền, ASEM và hướng tới quan hệ tốt đẹp trong khuôn khổ ASEAN-EU. Hai thứ trưởng hoan nghênh nỗ lực của các Bộ/ngành hai nước đã tích cực và chủ động hoàn thiện cơ sở pháp lý với việc ký kết các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn thuế đánh vào thu nhập, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao… để tạo tiền đề thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh như kinh tế - thương mại, đầu tư, văn hóa – giáo dục, du lịch, nông nghiệp…

Thứ trưởng Vai-nô Re-nát khẳng định, chính phủ Estonia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, sẽ thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và cho rằng việc triển khai Hiệp định này trong thời gian tới sẽ góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên đã thống nhất tăng cường trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao, duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao cấp thứ trưởng và vụ trưởng vụ khu vực nhằm trao đổi thông tin kịp thời, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo dựng lòng tin và phối hợp hành động trong những vấn đề quan tâm chung.

Hai thứ trưởng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, về quan điểm và lập trường của Việt Nam và E-xtô-nia trong giải quyết các điểm nóng và xung đột trên thế giới. Thứ trưởng Ngoại giao E-xtô-ni-a chia sẻ và ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp, bao gồm cả trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ ngoại giao E-xtô-nia đã cùng đoàn doanh nghiệp tháp tùng thăm một số cơ sở kinh tế của Hà nội.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet