EU “bất mãn” trước những thành tựu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, một nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận định rằng, Liên minh Châu Âu (EU) đang không vui khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau đạt được những thành tựu to lớn tại Syria.

EU đang có dự định tổ chức một hội nghị về tương lai của Syria vào mùa xuân năm 2017, tập trung vào quá trình chuyển giao chính trị cũng như biện pháp hỗ trợ cho quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này. Theo chuyên gia và cựu nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Oya Akgonenc Mugisuddin, Brussels đang không vui trước gì mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại Syria.

EU đang không vui khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau lập ra thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

“Phương Tây nói rằng một hội nghị lớn về Syria có thể sẽ diễn ra, điều này là một động thái tích cực. Tuy nhiên, họ nên ngừng cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang đang hoạt động ở Syria và thực sự tập trung vào việc hỗ trợ nhân đạo cho nước này”, ông nói.

Ông Mugisuddin cũng đưa ra những đánh giá về tình hình Syria kể từ sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau lập ra một lệnh ngừng bắn áp dụng trên toàn lãnh thổ Syria. Nhiều người hi vọng rằng lệnh ngừng bắn này sẽ mở đường cho một quá trình thiết lập lại hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

“Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia quan trọng trong cuộc xung đột tại Syria, và điều này khiến Liên minh Châu Âu không vui. Vì vậy họ mới tuyên bố tổ chức hội nghị”, chuyên gia chính trị người Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Mugisuddin cũng nói thêm rằng cho đến nay vai trò của EU trong cuộc nội chiến ở Syria vẫn còn chưa rõ ràng. “Chúng ta đã thấy Liên minh Châu Âu thay đổi quan điểm của mình về Syria. Vào những năm đầu cuộc chiến, các nước thành viên EU đã hoạt động rất tích cực, và khi phát hiện ra rằng chính sách của họ đối với Syria có vấn đề, họ dần im hơi lặng tiếng”, chuyên gia người Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá.

Ông Mugisuddin tin rằng Liên minh Châu Âu không quan tâm đến mong muốn của người dân Syria. “Chúng ta đang thấy sự trỗi dậy của tư tưởng bài Hồi giáo và bài ngoại ở khắp Châu Âu, mặc dù nhiều người tị nạn Syria theo đạo Thiên Chúa. Chúng ta thấy người tị nạn không được sự trợ giúp y tế cơ bản. Châu Âu không quan tâm đến người Syria. Châu Âu không coi họ là những người đang cần sự trợ giúp, mà là kẻ thù. Vì lý do đó, chúng ta không nên đặt quá nhiều niềm tin vào Brussels”, ông kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet