EU chia rẽ về lệnh trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, do vấp phải sự phản đối ngày càng lớn của một số thành viên.
Ngoại trưởng ĐứcFrank-Walter Steimaier.

Ngày 26/5, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, do vấp phải sự phản đối ngày càng lớn của một số quốc gia thành viên.

Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng phương Tây cần phải đối thoại với Nga nhằm tái thiết lập niềm tin đã mất và để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya.

"Chúng tôi ý thức được rằng sự phản đối trong EU về việc gia hạn trừng phạt Nga đang gia tăng. Việc tìm kiếm một tiếng nói chung trong vấn đề này đã trở nên khó khăn hơn hồi năm ngoái", Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh.

Dù không nêu cụ thể các nước EU phản đối việc tiếp tục trừng phạt, song ông Steinmeier cho biết Italy và Hungary là những nước hoài nghi nhất với các biện pháp trừng phạt, trong khi Ba Lan và các nước Baltic vẫn muốn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt này.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Đức cho biết Berlin sẽ nỗ lực để tìm kiếm một mặt trận thống nhất chung trong EU về vấn đề này, đồng thời nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ gắn chặt với việc thực thi thoả thuận hoà bình Minsk về vấn đề Ukraine.

Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố rằng, hiện còn quá sớm để nói về việc Liên minh châu Âu gỡ bỏ trừng phạt chống Nga trong thời điểm hiện nay. Về phần mình, Bộ trưởng tài chính Đức Schaeuble nhấn mạnh rằng "chúng tôi muốn gỡ bỏ trừng phạt Nga sớm”. Tuy nhiên, ông Schaeuble cho biết "hiện chưa có các điều kiện để gỡ bỏ trừng phạt chống Nga".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thì cho rằng các quyết định về việc trừng phạt chống Nga sẽ được thông qua trong vòng hai hoặc ba tuần mà "mà không cần thảo luận rộng rãi"

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU trong các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới và việc gia hạn trừng phạt cần nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước trong liên minh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet