EU có thể kéo dài cấm vận với Nga cho đến tháng 9/2015

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Itar-TASS, Ngoại trưởng các nước thành viên trong EU nhiều khả năng sẽ chấp thuận đề xuất kéo dài lệnh cấm vận của Nga cho đến tháng 9 năm nay.

Lệnh cấm vận ban đầu sẽ hết hạn vào tháng 3/2015. Trước đó, một đề nghị nhằm kéo dài lệnh cấm vận đã được chấp thuận vào ngày 29/1 tại một cuộc họp gồm đại diện thường trực của các nước thành viên trong EU.

Ngày 28/1, Hy Lạp đã từ chối một đề xuất nhằm kéo dài lệnh cấm vận cho đến tận tháng 12/2015.

EU có thể kéo dài cấm vận với Nga cho đến tháng 9/2015 - ảnh 1
EU có thể sẽ kéo dài lệnh cấm vận của Nga cho đến tháng 9 năm nay.

Các quan chức và công ty của Nga là những mục tiêu đầu tiên của lệnh cấm vận khi họ bị cấm cấp visa và đóng băng tài sản, sau khi bán đảo Crimea đã sát nhập vào Nga từ tháng 3/2015 và cuộc đảo chính tại Ukraine vào tháng 2/2014.

Phương Tây đã công bố thêm những vòng cấm vận mới đối với Nga vào cuối tháng 7/2014 sau những cáo buộc về vai trò của Moscow trong cuộc xung đột Ukraine, cụ thể là phương Tây khẳng định Moscow có liên quan đến những vụ biểu tình lớn ở miền Đông Ukraine. Để đáp trả, ngày 06/08/2014, Nga đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu các loại thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phô mai, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa từ Úc, Canada, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Na Uy.

Tháng 9/2014, nhiều phương án trừng phạt đối với Nga đã được áp dụng. Chính sách thay thế nhập khẩu đã được sử dụng tại Nga khi lệnh cấm vận đối với Nga kéo dài do diễn biến tại Ukraine và hành động cấm vận đáp trả của nước này.

Nga đã liên tục bác bỏ những cáo buộc về việc “thôn tính” bán đảo Crimea, do Crimea đã thống nhất với Nga một cách tự nguyện sau khi đã tiến hành trưng cầu dân ý, cũng như việc Nga có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đối với xung đột ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu vào ngày 30/10/2014 rằng mặc dù đất nước đang tiến hành thay thế nhập khẩu, Nga không chỉ nên thay thế các mặt hàng mà còn cả các công nghệ nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chính sách thay thế nhập khẩu là một trong những ưu tiên lâu dài của đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet