EU "đang xem xét" rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam

Diệu Thùy

Đến 30/9, nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), EU cảnh báo sẽ rút thẻ vàng đối với Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, đã qua thời điểm 30/9, EU nói là “đang xem xét”. Nhưng “đang xem xét” không có nghĩa EU sẽ không rút thẻ vàng với Việt Nam.

Trong khu vực ASEAN, Campuchia đã bị thẻ đỏ, Philippin và Thái Lan đã bị EU rút thẻ vàng.

Đối với Việt Nam, EU đã khuyến cáo từ năm 2012-2013, trong năm 2016 và 2017 EU liên tiếp cử các đoàn sang kiểm tra và cảnh báo chúng ta.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám

“Đây là vấn đề không phải xa xôi mà rất là cấp bách đối với chúng ta. Chính vì vậy, thời gian vừa qua Chính phủ cũng như Bộ NN&PTNT đã ý thức rất rõ vấn đề này và cũng đã quyết liệt trong vấn đề khắc phục những khuyến cáo mà EU đã nêu ra”, Thứ trưởng cho hay.

Cụ thể, có 5 nhóm EU cảnh báo và yêu cầu ta phải khắc phục tập trung vào trọng tâm phải hoàn thiện các thể chế, các quy định từ Luật trở xuống đến các văn bản hướng dẫn phải đảm bảo được hệ thống pháp luật phải nghiêm khắc với vấn đề này cũng như có những chế tài về xử lý rất nghiêm minh; thứ hai những vấn đề về tổ chức, thực thi của chúng ta ở trên biển để đảm bảo chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. EU cũng cảnh báo việc giám sát các tàu khai thác gắn với truy xuất nguồn gốc…

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ NN&PTNT đã tuyên bố và trao đổi với các bạn: Việt Nam không dung túng và không khuyến khích hành vi vi phạm này. Ngược lại, chúng ta vừa vận động thuyết phục, nhưng nếu vi phạm thì chúng ta xử lý nghiêm. Chúng ta đã làm một loạt các hoạt động, đó là soạn thảo Luật Thủy sản, trong đó có hẳn 1 mục về IUU; chính thức đưa chế định về lực lượng kiểm ngư vào trong Luật và nhấn mạnh đến việc phát triển ngành thủy sản hiệu quả, có trách nhiệm và phát triển bền vững... Tất cả những nội dung này đã được đưa vào bộ Luật Thủy sản sửa đổi và tháng 10 này Quốc hội thông qua”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ NN&PTNT cũng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Công điện 732, trong đó đưa ra những giải pháp mạnh, đặc biệt là những tỉnh trọng điểm có tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển các nước thì Chủ tịch UBND tỉnh nếu không ngăn chặn được việc này sớm thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Đồng thời, tham mưu trình Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về IUU.

Với những hành động quyết liệt như vậy từ tháng 6/2017 đến nay, tàu cá ngư dân của Việt nam vi phạm vùng biển các nước, đánh bắt bất hợp pháp thì đã giảm thiểu.

Theo Thứ trưởng, với kế hoạch hành động này được ban hành và có chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thì chúng ta sẽ sớm chấm dứt được việc này.

“Đã qua 30/9 mà EU vẫn chưa có một động thái về việc này. Đến nay, chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan chức năng thì EU cũng nói là “đang xem xét”. Nhưng “đang xem xét” không có nghĩa EU sẽ không rút thẻ vàng với chúng ta. Chúng ta có đề nghị đến 31/12, nhưng kể cả trường hợp EU cho phép chúng ta lùi thời điểm đến 31/12 thì cũng phải hành động quyết liệt và coi đây là một cơ hội để cho nghề khai thác nói riêng cũng như thủy sản nói chung. Chúng ta tổ chức lại sản xuất và phải xây dựng một nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững”, Thứ trưởng Tám cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet