EU đón hơn 3 triệu người di cư vào cuối năm 2016

MINH THU (lược dịch)

Liên minh châu Âu (EU) dự đoán hơn 3 triệu người di cư sẽ đặt chân tới 28 quốc gia thành viên trong khối vào cuối năm 2016, kéo theo gánh nặng tài chính và an ninh biên giới cho khu vực.

Theo AP, thông tin dự đoán được công bố hôm 5/11 dựa trên bản báo cáo dài 204 trang về tình hình kinh tế châu Âu trong tương lai. 

Người tị nạn đặt chân tới đảo Chios của Hy Lạp sau hành trình vượt bờ biển Cesme, Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Với số lượng lớn người di cư đổ xô tới EU, các quốc gia trong khối đang tranh cãi về việc liệu họ có đủ sức giải quyết làn sóng tị nạn đã vượt qua mọi kỷ lục của những năm gần đây. Trong đó, phần lớn người di cư và tị nạn đến từ các vùng chiến sự như ở Iraq và Syria. 

Số liệu thống kê của cơ quan kiểm soát biên giới Frontex cho hay riêng trong năm nay, hơn 700.000 người đã tới khu vực EU để tìm việc làm hoặc xin tị nạn. 

Cuộc khủng hoảng di cư đang đặt áp lực lớn lên chi phí tái định cư, cứu hộ và an ninh biên giới nhưng theo EU, những người di cư sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho khu vực này trong vài năm tới đặc biệt là với Đức. 

Cũng theo dự đoán của EU, dân số trong khối sẽ chỉ tăng thêm 0,4% bất chấp làn sóng di cư ồ ạt và không hề tác động tới công ăn việc làm của người dân các nước trong khối. 

“Không thể nói rằng làn sóng di cư ồ ạt tạo ra những tác động tiêu cực hay khiến nhiều người dân bị mất việc làm”, quan chức hàng đầu về kinh tế và tài chính của EU, ông Pierre Moscovici nói. 

Phần lớn người di cư tới châu Âu qua Italy và Hy Lạp trong khi Hungary và Áo là hai nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ làn sóng di cư. Đức và Thụy Điển cũng đang chịu những tác động tương tự. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet