EU dùng “tiêu chuẩn kép” đối với Catalonia

Đức Dũng (Lược dịch)

Nghị sĩ người Bỉ Philippe Lamberts tiết lộ rằng, cùng là thành viên trong Liên minh, tuy nhiên cách đối xử của các viện châu Âu với các nước lại khác hẳn nhau.
Người dân xứ Catalan đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha

Đồng chủ tịch nhóm "đảng Xanh/Liên minh tự do châu Âu" của Nghị viện Châu Âu, ông Philippe Lamberts đã đề cập đến sự tồn tại của một "tiêu chuẩn kép" trong quan điểm của các viện thuộc Liên minh châu Âu liên quan đến việc đánh giá các hành động cưỡng bách của chính quyền trung ương Tây Ban Nha chống lại người tham gia trưng cầu dân ý đòi độc lập cho Catalonia.

Phát biểu trên sóng đài phát thanh/truyền hình RTBF, ông Lamberts cho biết:"Ông Mariano Rajoy (Thủ tướng Tây Ban Nha) là thành viên trong gia đình của đảng thống trị Liên minh châu Âu. Các chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu, ông Donald Tusk, ông Jean-Klod Yunker và ông Antonio Tajani, cũng như ông Rajoy, đều đại diện cho lực lượng chính trị có ảnh hưởng nhất trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, ông lưu ý đến một thực tế, rằng Ba Lan và Hungary, những nơi có chính quyền không tham gia vào gia đình chính trị EPP, thì thái độ của Brussels khá cứng rắn với họ.

Nghị sĩ châu Âu nhấn mạnh: "Các tiêu chuẩn khác nhau, mà tôi đã nghe được từ các đại biểu cánh hữu cực đoan tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (cuộc tranh luận về tình hình ở Catalonia ngày 3/10), không phải là vô căn cứ".

Cuộc trưng cầu dân ý giành độc lập cho Catalonia được tổ chức vào hôm 1/10 không được chính quyền Tây Ban Nha công nhận, và thậm chí còn bị Toà án Hiến pháp nước này ra lệnh phong tỏa về pháp lý. Ở một số khu vực đã có xung đột giữa cảnh sát và cử tri, cả hai phía đều chịu nhiều thiệt hại. Theo các báo cáo gần đây, gần 900 người xứ Catalan đã bị thương trong các cuộc đụng độ này.

Ngày 9/10, Quốc hội Catalonia sẽ tổ chức một cuộc họp để lên kế hoạch "thảo luận các kết quả của cuộc trưng cầu dân ý". Không loại trừ khả năng những người ủng hộ độc lập (từ đảng "ứng cử đoàn kết dân tộc" và liên minh "Cùng nhau vì sự đồng ý"- chiếm đa số tuyệt đối) có thể sẽ ban hành một tuyên bố ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Chính phủ của ông Mariano Rajoy từ chối tất cả các cuộc đàm phán với chính quyền Catalonia cho đến khi họ trở lại với "kênh pháp lý". Thủ tướng Tây Nha Mariano Rajoy ngày 8/10 cho biết ông sẽ không loại trừ việc đình chỉ quyền tự trị của khu vực Catalonia nếu các lãnh đạo vùng này tiếp tục đe dọa tuyên bố độc lập.

Hôm 8/10, khoảng 350.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha ở thành phố này, trong khi các nhà tổ chức cho rằng số người tham gia từ 930.000-950.000.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đòi ly khai của xứ Catalan đã cam kết sẽ tuyên bố độc lập cho vùng Đông Bắc trù phú này của Tây Ban Nha sau cuộc trưng cầu ý dân bị cấm hôm 1/10 vừa qua.

Tình hình chia rẽ tại Tây Ban Nha đã khiến nhiều ngân hàng, doanh nghiệp tìm cách chuyển trụ sở ra khỏi Catalonia và khiến lòng tin thị trường vào nền kinh tế Tây Ban Nha bị chao đảo. Trước thực trạng này, Ủy ban châu Âu đã hối thúc Chính phủ Tây Ban Nha và giới chức Catalonia tháo gỡ tình hình hiện nay bằng một giải pháp chính trị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet