EU được trao giải Nobel hòa bình 2012

LÊ DUNG

Infonet - Liên minh châu Âu đã giành giải Nobel Hòa bình, bất chấp 1 năm được ghi dấu bởi các cuộc bạo loạn trên đường phố của nhiều thủ đô và triển vọng về một cuộc đồ vỡ do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đồng euro.
EU được trao giải Nobel hòa bình 2012 - ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy phát biểu trước báo giới sau khi EU giành giải Nobel hòa bình 2012.

EU đã nhiều lần được đề cử giải này nhưng chưa bao giờ giành được do EU là một ứng cử viên mâu thuẫn về chính trị với giải này. Na-uy, một thành viên của EU, lại là nước chủ nhà của giải Nobel hòa bình.

"Liên minh Châu Âu trong hơn 6 thập kỷ qua đã đóng góp cho sự tiến bộ của hòa bình, hòa hợp, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu " Ủy ban giải Nobel Hòa bình tuyên bố.

Trong bài phát biểu của mình, Ủy ban giải Nobel thừa nhận rằng ngày nay EU đang phải đối mặt với tình trạng rối loạn do những khuyết tật về kinh tế của đồng tiền euro đã đẩy toàn châu Âu vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong vòng 80 qua.

"EU hiện đang gặp những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và bất ổn xã hội lớn", Ủy ban Nobel nhận xét.
"Ủy ban Nobel hòa bình Na Uy muốn tập trung vào nội kết quả quan trọng nhất của EU, đó là cuộc chiến đấu thắng lợi vì hòa bình, hòa hợp, dân chủ và nhân quyền. Vai trò bình ổn của EU đã giúp chuyển phần lớn châu Âu từ một lục địa của chiến tranh sang lục địa của hòa bình", Ủy ban Nobel hòa bình kết luận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh lựa chọn này của Ủy ban hòa bình Nobel và khẳng định rằng những nỗ lực nhằm cứu đồng euro và việc theo đuổi các chính sách thắt lưng buộc bụng đầy mâu thuẫn là một phần của cuộc chiến đấu vì hòa bình của EU.

"Tôi vẫn thường nói rằng euro không chỉ là một đồng tiền và chúng ta không nên quên rằng trong những ngày tháng này, chúng ta đang hành động để củng cố sức mạnh của đồng euro. Đồng euro còn hơn là một đồng tiền bởi lẽ ý tưởng ban đầu của euro chính là sự kết hợp của hòa bình và các giá trị", bà Merkel phát biểu trước các phóng viên.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng hoan nghênh sự kiện này và gọi đây là sự khích lệ cho tinh thần đoàn kết trong lúc cuộc khủng hoảng khối đồng euro đang đe dọa chia rẽ EU và khu vực Nam Âu đang chịu sự đổ vỡ về kinh tế và bất ổn xã hội gia tăng do những thiếu sót của đồng tiền chung châu Âu này.

Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, và Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã mô tả giải thưởng này là "niềm vinh dự lớn lao".

"Giải thưởng này không chỉ dành cho dự án đồng tiền chung và các thể chế đại diện cho một lợi ích chung mà còn là giải thưởng cho 500 triệu công dân của liên minh chúng ta", hai ông phát biểu.

Nhưng sau các màn chào mừng thì một cuộc chiến đặc trưng của khối EU bắt đầu nổ ra giữa các ông Barroso, ông Van Rompuy và ông Martin Schulz, Chủ tịch Quốc hội châu Âu, về vấn đề vị chủ tịch nào sẽ thay mặt khối giữ giải thưởng này.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet