EU gỡ bỏ trừng phạt chống Tổng thống Belarus

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 30/10, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Thông tin trên được nêu trong thông báo của tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Tổng thống Belarus chính thức được dỡ bỏ đến cuối tháng 2 năm 2016. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng được dỡ bỏ đối với 170 công dân của nước cộng hòa Belarus.

Các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt chống Belarus bắt đầu từ tháng 12 năm 2010, ngay sau cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

Theo đó, các quan chức Belarus bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Lý do EU gỡ bỏ trừng phạ chống Belaruss là do nước này đã thả tự do cho một số tù nhân chính trị.

Trong năm 2012, các biện pháp trừng phạt chống Belaruss đã được mở rộng, và kéo dài đến 31/10/2015.

Hồi tháng Tám, Belarus đã quyết định thả tự do cho cựu ứng viên tổng thống Nikolai Statkevich, cũng như năm tù nhân khác mà theo EU đó là các “nạn nhân” của chế độ chính trị ở Belarus.

Trước đó, ngày 29/10, Mỹ thông báo đã dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Belarus sau khi quốc gia này thả những tù nhân chính trị còn lại hồi đầu năm. Washington quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với 9 thực thể Belarus.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, động thái trên là "việc dỡ bỏ có giới hạn", qua đó "mở ra cánh cửa đối với việc mở rộng các quan hệ thương mại cho nền kinh tế Belarus.

Tuy nhiên, ông John Kirby cũng hối thúc Belarus có "thêm những bước đi tích cực nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền và dân chủ của nước này".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet