EU: Hiệp định liên minh với Ukraine có những vấn đề nghiêm trọng

Đức Dũng (lược dịch)

Việc phê chuẩn hiệp định liên minh giữa EU với Chính phủ Ukraine đang có những vấn đề nên Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 20-21/10 ở Brussels sẽ không thông qua bất cứ quyết định nào về vấn đề này.
EU: Hiệp định liên minh với Ukraine có những vấn đề nghiêm trọng

Việc phê chuẩn hiệp định liên minh giữa Liên minh châu Âu (EU) với Chính phủ Ukraine đang có những vấn đề nghiêm trọng nên Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 20-21/10 ở Brussels sẽ không thông qua bất cứ quyết định nào về vấn đề này.

Thông tin này được một nguồn tin cao cấp của EU đưa ra, hãng tin Nga Ria Novosti đưa tin.

“Chúng tôi cho rằng hiện đang tồn tại những vấn đề nghiêm trọng để phê chuẩn hiệp định này”- Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh của EU. Do đó, EU sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào về vấn đề này.

Trước đó, hồi đầu tháng 10 đã có thông báo cho rằng EU đã từ chối thực hiện đề xuất của phía Hà Lan và thay đổi hiệp định liên minh với Ukraine. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte muốn “bổ sung thêm một vài dòng ngắn trong hiệp định này, trong đó nhấn mạnh hiệp định này chỉ liên quan đến mảng thương mại và hợp tác mà sẽ không mở ra cho Ukraine con đường gia nhập EU”. Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, không có quốc gia thành viên nào của EU ủng hộ ý tưởng này.

Chính vì vậy, trước khi Hội nghị Thượng đỉnh EU được tổ chức, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã công khai khẳng định rằng Chính phủ Hà Lan sẽ từ chối phê chuẩn hiệp ước liên minh với EU.

Trước đó, ngày 6/4, Hà Lan đã tổ chức một hội nghị tư vấn về vấn đề phê chuẩn Hiệp ước về liên minh giữa EU với Ukraine. Có đến 61% cử tri Hà Lan bày tỏ sự phản đối đối với việc phê chuẩn hiệp ước này. Mặc dù vậy, Chính phủ Hà Lan vẫn trì hoãn trong việc đưa ra quyết định. Thay vào đó, Chính phủ của ông Mark Rutte tiếp tục thảo luận với các đối tác trong EU và nỗ lực đưa ra một số thay đổi trong nội dung của hiệp định này.

Mặc dù vậy, bản thân Thủ tướng Mark Rutte thừa nhận rằng việc tiến hành sửa đổi đối với văn kiện đã được 27 quốc gia thành viên EU và Ukraine ủng hộ và phê chuẩn sẽ là điều không thực tế. Hơn nữa, việc từ chối phê chuẩn có thể sẽ làm căng thẳng quan hệ của Hà Lan với các đối tác trong EU và có thể gây ra bất đồng trong nội bộ khối này.

Phe đối lập Hà Lan lại cho rằng Thủ tướng Mark Rutte đang muốn kéo dài thời gian đến tháng 3/2017, thời điểm nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới. Nguyên nhân là do bất cứ quyết định nào liên quan đến vấn đề này vào thời điểm trước bầu cử quốc hội đều có thể đem lại những rủi ro nhất định cho ông Mark Rutte và đảng cầm quyền hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet