EU không “có cửa” ngăn chặn dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo Cao ủy châu Âu Vestager, EU không có cách nào để ngăn chặn việc triển khai dự án Nord Stream - 2, dù cho một số nước thành viên ra sức phản đối vì cho rằng dự án này ảnh hưởng đến lợi ích chung của Liên minh.
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Vilnius của Litva, Cao ủy châu Âu về vấn đề cạnh tranh Margaret Vestager cho biết, EU không có khả năng pháp lý nào để dừng hay ngăn chặn dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Bà Vestager khẳng định: "Như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã nói, Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là một dự án lợi ích của Châu Âu. Chúng tôi nhận ra rằng, chúng ta không có năng lực pháp lý để ngăn chặn xây dựng đường ống dự án, nhưng chúng ta có cơ sở pháp lý để đảm bảo rằng Nord Stream -2 sẽ không rơi vào khoảng trống pháp lý".

Theo bà, nếu có chuyện gì đó xảy ra, thì "tốt hơn hết là nên có thỏa thuận về cơ sở hạ tầng".

Trước đó, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite đã có cuộc gặp với bà Vestager và tuyên bố rằng, việc xây dựng dự án Nord Stream - 2 là trái với mục tiêu năng lượng EU và làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.

Dự án Nord Stream - 2 là dự án xây dựng hai tuyến đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm dẫn khí từ Nga sang Đức thông qua biển Baltic. Đường ống mới này dự kiến sẽ được xây dựng song song với dự án Nord Stream 1. Tập đoàn Nord Stream AG của Đức tham gia vào việc quy hoạch, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí này.

Đường ống dẫn khí ngoài khơi sẽ đi qua các lãnh thổ lãnh thổ và /hoặc vùng đặc quyền kinh tế của một số nước dọc theo bờ biển Baltic. Trong số đó có Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Ngoài ra, theo Công ước Espoo, Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia cũng tham gia vào các cuộc tham vấn quốc tế về dự án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet