EU khuyên Kiev nên cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Evropeiska Pravda của Ukraine cho biết, Châu Âu thúc giục chính quyền Ukraine thực hiện những điều khoản trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass theo hiệp ước Minsk.

Báo này cũng cho biết, đây là mục đích của chuyến thăm Kiev của Ủy viên Chính sách Láng giềng Châu Âu Johannes Hahn vào tuần trước.

Chính phủ Ukraine tỏ ra ngần ngại trước việc liên bang hóa và ban quyền đặc biệt cho vùng Donbass.

“Châu Âu yêu cầu chúng tôi đưa ra quyết định trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass. Nó sẽ không chỉ giới hạn 3 năm (theo như luật về vùng tự trị của Ukraine) và được áp dụng vĩnh viễn”, bà Ivanna Klympush-Tsintsadze, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại Ukraine cho biết.

Các phóng viên tham gia vào cuộc họp kín này dẫn lời “một trong những quan chức cấp cao nhất của Ủy ban Châu Âu” rằng: “Ukraine có đang làm mọi thứ để đám ứng yêu cầu được đề ra trong hiệp ước Minsk hay không? Tại sao chính phủ không tiến tới việc trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass? Điều này có thể được tiến hành ngay lập tức, qua đó khẳng định quyết tâm thực hiện hiệp ước Minsk”.

Hiệp ước Minsk 2.0 được ký tại thủ đô Belarus bao gồm nội dung về việc cải tổ thể chế ở Ukraine, cụ thể là việc liên bang hóa Ukraine và “thông qua một đạo luật công nhận tình trạng đặc biệt của các khu vực trong vùng Donetsk và Lugansk”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước đó miêu tả việc Kiev chần chừ cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass và cải tổ nhà nước Ukraine là “sự vi phạm các điều khoản trong hiệp ước Minsk”. Cuộc cải tổ này phải được thực hiện với sự phối hợp của quân ly khai vùng Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, đại diện của họ không được tham gia vào Ủy ban Lập hiến Ukraine, hiện có 15 chuyên gia phương Tây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet