EU mở rộng danh sách trừng phạt Nga, Moscow lên tiếng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ria Novosti đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định bổ sung các cá nhân và công ty Nga vào danh sách trừng phạt do liên quan đến việc đưa các turbin khí của Tập đoàn Siemens đến bán đảo Crimea, khu vực vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của EU.
EU mở rộng danh sách trừng phạt Nga liên quan đến Scandal Siemens

Sau khi thảo luận, EU đã quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào ba công dân Nga, trong đó có Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrei Cherezov và quan chức thuộc bộ này Evgeny Grabchak, cùng 3 công ty Nga liên quan đến vụ việc trên. Trong số 3 công ty bị liệt vào danh sách trừng phạt có 2 công ty của Siemens thực hiện hợp đồng thầu đưa các turbin khí tới Crimea.

Tháng 7 vừa qua, Đức đã yêu cầu EU đưa thêm 4 cá nhân và công ty của Nga vào danh sách trừng phạt do vụ việc 4 turbin khí của Tập đoàn Siemens được đưa vào sử dụng tại Bán đảo Crimea. Trước đó, Siemens thông báo 4 turbin khí, vốn được bàn giao cho một dự án ở miền Nam nước Nga, đã được chuyển tới Crimea trong mùa Hè năm 2016.

Hành động này bị coi là vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng giao nhận của tập đoàn cũng như các quy định của EU. Do đó, một số quan chức Bộ Năng lượng Nga và công ty đứng ra chịu trách nhiệm vận chuyển các turbin khí trên tới Crimea đã bị đề nghị bổ sung vào danh sách trừng phạt. 

Hôm 21/7 vừa qua, Tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức tuyên bố sẽ rút khỏi công ty liên doanh Interautomatika của Nga do bất đồng liên quan tới vấn đề này, đồng thời phong tỏa việc giao nhận thiết bị sản xuất điện cho các công ty nhà nước của Nga.

Siemens cũng sẽ chấm dứt thỏa thuận cấp phép cho thiết bị sản xuất điện mà tập đoàn đã ký với nhiều công ty Nga, đồng thời đang cân nhắc khả năng hợp tác giữa các công ty chi nhánh của tập đoàn và nhiều tổ chức khác trên thế giới liên quan đến giao dịch hàng hóa với Nga.

Sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào LB Nga hồi năm 2014, vùng lãnh thổ này đã bị EU áp đặt các lệnh trừng phạt về công nghệ năng lượng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 nói rằng quyết định của EU mở rộng danh sách trừng phạt Nga liên quan đến việc đưa các turbine của Tập đoàn Siemens (Đức) tới bán đảo Crimea hồi mùa Hè năm 2016 là "vô cùng đáng tiếc" và Moscow có quyền trả đũa.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi coi bước đi này, thực hiện theo sáng kiến của Berlin, là không thân thiện và không công bằng". Tuyên bố cũng cho rằng việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đi ngược lại cả luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế nói chung, gây thiệt hại cho cả Tập đoàn Siemens và các công ty khác của Đức cũng như các công ty châu Âu hoạt động tại Nga.

EU đã phản đối việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014 bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt, trong đó bao gồm lệnh cấm cung cấp thiết bị chủ chốt cho các dự án hạ tầng trong các lĩnh vực quan trọng tại vùng lãnh thổ này. Cùng với quyết định mới nhất của EU, hiện có 153 cá nhân và 40 thực thể nằm trong danh sách trừng phạt nói trên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet