EU mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga

Đức Dũng

Tại phiên họp của các nhà ngoại giao các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm 2/9, EU quyết định sẽ gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân Ukraine và Nga bị cáo buộc hậu thuẫn phe ly khai thân Moscow ở Ukraine.
Ảnh minh họa

Tờ Thương nhân (Nga) đưa tin, ngày 2/9, Ủy ban các Đại diện thường trực của các nước thành viên EU (Coreper) quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt chống Nga đến tháng 3/2016.

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) sẽ gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân Ukraine và Nga bị cáo buộc hậu thuẫn phe ly khai thân Moscow ở Ukraine. Lý do EU đưa ra là Nga phá hoại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp của các nhà ngoại giao EU tại Brussels, thảo luận về những biện pháp trừng phạt, một nguồn tin trong EU cho biết: "Đây là một thỏa thuận chính trị, các quan chức đã nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng, tới tháng 3 năm 2016".

Theo các nguồn tin, các nước thành viên EU dự kiến chính thức thông qua quyết định trên trước khi các biện pháp trừng phạt Nga hết hiệu lực vào ngày 15/9 tới.

“Quyết định cuối cùng sẽ do Hội đồng châu Âu thông qua trước ngày 14/9 tới. Song, trên thực tế EU đã ‘thông qua quyết định chính trị quan trọng’ này”, các nguồn tin khẳng định.

EU sẽ không thay đổi thành phần trong danh sách trừng phạt chống lại các cá nhân và các công ty, tổ chức tại Nga và Ukraine, trừ khi các các nhân và tổ chức này đã chết.

EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân (gồm các công dân Nga và các đại diện của phe ly khai Lugansk, Donetsk) và gần 40 pháp nhân (các công ty, tổ chức) vì cáo buộc có vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine; phá hại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Động thái này đã khiến Moscow phản ứng mạnh mẽ, trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt đáp trả - cấm nhập khẩu thực phẩm và các mặt hàng khác từ các nước thành viên EU.

Lần đầu tiên EU áp trừng phạt chống Nga vào tháng 3/2014, do cáo buộc liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Tháng 3/2015, EU tiếp tục gia hạn trừng phạt chống Nga đến 15/9.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo ngồn tin từ tờ báo Thương nhân, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet