EU muốn Nga "tặng quà năm mới" cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, đại diện thường trực của Liên minh châu Âu tại Nga - ông Vygaudas Usackas đã đề nghị Nga xóa 20% số nợ cho Ukraine, đồng thời lại phản đối việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

“Trong vài ngày qua, đại diện thường trực của Liên minh châu Âu (EU) tại Nga - ông Vygaudas Usackas đã thực hiện một loạt các tuyên bố, nhưng một vài trong số chúng lại mâu thuẫn với nhau, - Bà Zakharova viết trên trang Facebook cá nhân.  – Đầu tiên, ông ấy đề nghị Nga hành xử thân thiện và xóa 20% số nợ cho Ukraine. Nhưng sang ngày hôm sau, ông ta lại phát biểu rằng, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ không xảy ra và chúng ta “đừng mong chờ gì món quà Năm mới”.

“Câu chuyện hóa ra thật nực cười: Nga cần thân thiện tặng cho Ukraine khoản tiền nước này đã vay của mình, còn quà tặng đáp lễ dưới hình thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt bất hợp pháp đối với Nga (hiện vẫn đang được áp dụng do thỏa thuận Minsk không được thực hiện) thì không được nói tới”, - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bình luận.

Hôm thứ Tư, ngày 9/12, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố trong trường hợp cần thiết Ukraine sẵn sàng hầu tòa vì khoản nợ với Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ chuẩn bị các tài liệu sẵn sàng kiện Ukraine ra tòa án quốc tế nếu nước này không trả khoản nợ  3 tỷ USD cho Nga. Cùng thời điểm đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng cho biết, không ai trong số các đối tác quốc tế đồng ý bảo lãnh khoản nợ 3 tỷ USD cho Ukraine.

Ngày 08/12, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dỡ bỏ lệnh cấm cho vay tín dụng đối với các quốc gia có nợ công quá hạn. Quyết định dỡ bỏ được thông qua trong cuộc họp Hội đồng quản trị của IMF. Nga bỏ phiếu chống lại quyết định này.

Quyết định của IMF cho thấy Tổ chức này sẽ tiếp tục thực hiện chương trình chống khủng hoảng đối với Ukraine ngay cả trong trường hợp Kiev nợ quá hạn với Nga.

Cũng trong ngày 08/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalia Yaresko thông báo, Kiev không loại trừ khả năng sẽ từ chối thanh toán khoản nợ 3 tỷ cho Nga theo đúng thời hạn quy định (trước ngày 21/12/2015).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet