EU: Mỹ mất dần vai trò trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới

Đức Dũng (lược dịch)

Từ những tín hiệu gần đây tại châu Á, đại diện EU khẳng định rằng nhiều quốc gia muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với châu Âu, còn Mỹ thì đang mất đi vai trò lãnh đạo thế giới.
EU: Mỹ mất dần vai trò trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới - ảnh 1
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini

Tại cuộc họp của EU tại Florence, Italy, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini đưa ra nhận định rằng, Hoa Kỳ đang mất dần vai trò lãnh đạo, còn Liên minh châu Âu thì ngược lại, đang trở thành một đối tác tin cậy trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới.

Phát biểu trong cuộc họp, bà Mogherini cho biết: "EU đang có cơ hội nắm được vị trí đối tác tin cậy và mạnh mẽ trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu lớn ở mọi lĩnh vực mà Washington đang mất dần vai trò lãnh đạo của mình".

Theo bà Federica Mogherini, trong các chuyến đi châu Á gần đây, bà đã nhận được tín hiệu về sự cần thiết hợp tác chặt chẽ hơn với Brussels không chỉ về kinh tế và thương mại, mà còn về mặt an ninh và phân giải các cuộc khủng hoảng trong khu vực – như ở Syria, bán đảo Triều Tiên, Afghanistan và Palestine.

Khi được hỏi về "tính cách không thể đoán trước" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Mogherini nhấn mạnh rằng "phương pháp làm việc của châu Âu không phải là đùa giỡn với sự khiêu khích".

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu khẳng định: "Các nước muốn làm việc với Liên minh châu Âu, không phải vì họ yêu quý chúng ta, mà bởi vì họ biết những gì có thể mong đợi từ chúng ta, và tại thời điểm địa chính trị này khả năng dự báo đang trở thành giá trị gia tăng".

Trước đó bà Federica Mogherini đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang lo ngại về khả năng mất đi vai trò nhà lãnh đạo thế giới. Theo bà, trong tương lai giữa Mỹ và châu Âu sẽ ưu tiên áp dụng mối quan hệ thực dụng, và sự hợp tác giữa Liên minh châu Âu với Washington sẽ được xác định bởi các lợi ích và các giá trị châu Âu, cũng như mang tính chất "thương mại".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet