EU "nhùng nhằng" không muốn tự do thương mại với Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Hôm 14/5, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết Kiev không chấp nhận việc "Hiệp ước hợp tác" với EU bao gồm thỏa thuận tự do thương mại toàn diện, bị trì hoãn thêm dù Nga gây sức ép lớn.

"Thỏa thuận hợp tác tự do thương mại sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1//2016", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Yatsenyuk phát biểu trong cuộc họp nội các. 

Cũng theo ông Yatsenyuk, Ukraine đã sẵn sàng chuẩn bị tiến hành thỏa thuận thông qua chương trình cải cách trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Một khu chợ tại Ukraine. 

"Chúng tôi đang cố gắng nâng cao chất lượng các mặt hàng nông phẩm nhằm đáp ứng theo tiêu chuẩn của châu Âu. Đây là lời cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại tự do của chúng tôi", Thủ tướng Yatsenyuk nói. 

Hồi tháng 6/2014, "Hiệp ước hợp tác" nhằm gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho khoảng 90% mặt hàng giao thương giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã được ký kết. 

Tuy nhiên, vào tháng 9/2014, 28 thành viên trong EU đã quyết định trì hoãn thi hành thỏa thuận này tới ngày 31/12/2015. EU cho rằng họ cần thêm thời gian để thảo luận "về những vấn đề có thể xuất hiện" khi mà mối quan hệ giữa Kiev và Moscow đang ngày càng căng thẳng. 

Về phía mình, Nga cảnh báo rằng thỏa thuận giữa Ukraine – EU sẽ khiến hàng hóa của EU ngập tràn thị trường Nga thông qua Ukraine mà không phải chịu mức thuế nhập khẩu bởi Kiev và Moscow đã ký kết thỏa thuận tự do thương mại trong "Khối thịnh vượng chung các quốc gia độc lập" (CIS).  

Hồi tuần trước, đại sứ Nga tại EU, ông Vladimir Chizov cũng đã đề nghị giới lãnh đạo trong khối trì hoãn thi hành thỏa thuận thương mại với Ukraine vì những vấn đề tranh cãi chưa được giải quyết triệt để. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet