EU 'nóng ruột', gây áp lực với Ukraina, xoa dịu Nga

Đào Cảnh (lược dịch)

Các phát biểu gần đây của các chính trị gia châu Âu cho thấy mục đích của họ đến Brussels để xoa dịu căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Federica Mogherini và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Đức và các đối tác quan trọng ở châu Âu sẽ gây áp lực lên Ukraine nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện Hiệp định Minsk vì lo ngại rằng Nga sẽ sử dụng sự chần chừ để "biện minh cho việc tái diễn xâm lược."

“Berlin, Paris và London tăng cường áp lực đối với Kiev vào ngay đêm trước Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU dự định diễn ra ngày 27/4”, Tờ Financial Times cho biết.

Cũng theo tờ Financial Times, các phát biểu gần đây của các chính trị gia châu Âu cho thấy mục đích của họ đến Brussels để xoa dịu căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà ngoại giao châu Âu thừa nhận các lực lượng ly khai vi phạm Hiệp định Minsk thường xuyên hơn so với Kiev, nhưng kêu gọi nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko tuân thủ các thỏa thuận trong việc thực hiện thành phần chính trị của phe ly khai (bầu cử địa phương).

Đặc biệt, Berlin lo ngại rằng chính quyền Kiev thắt chặt quá trình phân quyền đất nước khi ra điều kiện cho việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ do lực lượng ly khai kểm soát.

Ngoài ra, Đức cũng gây áp lực lên các quan chức EU nhằm mục đích hòa giải với Moscow, tờ Financial Times nhấn mạnh.

Ngày 12/2 tại Minsk, Ukraine, Nga, Đức, Pháp đã đạt được thỏa thuận về giải quyết xung đột tại Donbass. Các bên nhất trí ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng và trao đổi tù nhân.

Sau khi ký kết Hiệp định Minsk, chế độ ngừng bắn tại các vùng chiến sự ở Donbass chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, các bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và thời hạn hoàn thành việc thu hồi vũ khí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet