EU ở thế “tiến thoái lưỡng nan” trước vấn đề Ukraine

Đức Dũng

“Kết quả trưng cầu dân ý (ở Hà Lan) về vấn đề đưa Ukraine vào các quá trình liên kết với EU là 'cái tát kép' đối với châu Âu”- tờ Der Spiegel của Đức nhận định.
Kết quả trưng cầu dân ý ở Hà Lan - “đòn kép” giáng vào EU

Kết quả trưng cầu dân ý ở Hà Lan về vấn đề đưa Ukraine vào các quá trình liên kết với EU đang đẩy khối này rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Kết quả này cho thấy EU đang mất đi sự tin tưởng của chính người dân trong khối. Còn bản thân người Hà Lan cũng đang lo ngại trước khả năng Ukraine gia nhập EU vì Ukraine là chính phủ tham nhũng với nền kinh tế yếu kém.

Nhận định trên do tạp chí Der Spiegel của Đức đưa ra. Theo đó, các kết quả trưng cầu dân ý ở Hà Lan về vấn đề đưa Ukraine vào các tiến trình liên kết với EU đã đặt Liên minh vào tình thế khó xử.

Một mặt, nếu như Chính phủ Hà Lan phớt lờ, không tôn trọng ý kiến của dân chúng thì chính phủ này sẽ bị chỉ trích dữ dội. Nhưng nếu như Chính phủ Hà Lan thực hiện theo kết quả trưng cầu dân ý thì điều đó sẽ dẫn đến làm mất đi sự thống nhất trong quan điểm của EU đối với những vấn đề đang diễn ra ở châu Âu.

“Kết quả trưng cầu dân ý (ở Hà Lan) là “cái tát kép” đối với châu Âu”- Der Spiegel nhận định.

Theo Der Spiegel, “cát tát thứ nhất” là kết quả trưng cầu dân ý ở Hà Lan cho thấy EU đang mất dần đi vị thế của mình ở Hà Lan. “Cái tát thứ hai” là việc số người tham gia vào trưng cầu dân ý khá thấp (chỉ khoảng 32%) cho thấy người dân Hà Lan đơn giản là không quan tâm đến vấn đề khủng hoảng Ukraine, vấn đề được coi là rất quan trọng đối với EU.

“Tất nhiên những người theo quan điểm nói “không” (với khả năng Ukraine liên kết với EU) đã thành công trong việc tận dụng nỗi lo sợ của người dân Hà Lan trước khả năng một chính phủ tham nhũng với nền kinh tế yếu kém ở Đông Âu sẽ gia nhập EU”- Der Spiegel nhận định.

Một yếu tố khác khiến người dân Hà Lan “trở nên ích kỷ” là do bức tranh tối màu của một xã hội hỗn loạn được hình thành từ sau cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và do “sự ích kỷ” của các nước Đông Âu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư mà EU đang phải đối mặt.

Chiến thắng của những người theo quan điểm nói “không”, theo Der Spiegel, còn bắt nguồn từ nguyên nhân Ủy ban châu Âu và chính quyền Hà Lan đã không thực sự có quan điểm nghiêm túc đối với cử tri Hà Lan.

Trước đó, vào ngày 6.4 vừa qua, Hà Lan đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý toàn Hà Lan về vấn đề liên kết của Ukraine vào EU. Theo kết quả sơ bộ được công bố, phần lớn người dân Hà Lan (61,1%) bày tỏ ý kiến phản đối về khả năng này và chỉ có 38,1% bỏ phiếu ủng hộ.

Tỷ lệ cử tri đi tham gia trưng cầu dân ý chỉ đạt 32,2%, vượt quá bán một chút so với tỷ lệ cần thiết để cuộc trưng cầu dân ý được công nhận đã diễn ra. Kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ được công bố vào ngày 12/4 tới đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet