EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia EU tại Lucxembourg đã không thể đạt được sự đồng thuận về việc trao cho công dân Ukraine, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Kosovo quy chế miễn thị thực khi vào các nước EU.

Thông tin trên được Thư ký của Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan Klaas Deykooff, nước đang giữ chức Chủ tịch EU, đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị trên.

Hàng loạt quốc gia EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine

“Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề tự do hóa quy chế chị thực cho công dân Ukraine, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, Kosovo. Đã có một số tiến bộ nhất định được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hiện quyết định về vấn đề này vẫn chữa được thông qua vì rất nhiều quốc gia thành viên EU vẫn thấy còn có nhiều thiếu sót trong việc thực hiện các tiêu chí để các nước này có thể được EU trao quy chế miễn thị thực” – Thư ký Klaas Deykooff nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Cao ủy châu Âu về các vấn đề Đối nội, Nhập cư và Quốc tịch Dimitris Avramopoulos bày tỏ sự tiếc nuối rằng quá trình thống nhất các ý kiến đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc cấp quy chế miễn thị thực cho công dân các nước trên tại Nghị viện châu Âu đang tiến triển hết sức chậm chạp. Tuy nhiên, ông Dimitris Avramopoulos cũng bày tỏ hy vọng rằng “có thể châu Âu sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ trong vấn đề này”.

Theo các thông tin mới được đăng tải trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây, EU đang có ý định hoãn việc ký kết các hiệp định về quy chế miễn thị thực cho công dân Gruzia, Ukraine, Kosovo đến tháng 9 sắp tới. Riêng đối với trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định này sẽ không thể được đưa ra trước tháng 10/2016.

Trước đó, Cơ quan Báo chí của Tổng thống Ukraine đã lên tiếng khẳng định rằng Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng Kiev đã thực hiện được tất cả các tiêu chí cần thiết để EU có thể xem xét, cấp cho công dân Ukraine quy chế miễn thị thực khi vào EU.

Hồi cuối tháng 4/2016 đã có một số thông tin cho rằng Nghị viện châu Âu sẽ cần ít nhất là 3 tháng để có thể xem xét toàn bộ quy trình nghiên cứu về các đề xuất cấp cho Ukraine quy chế miễn thị thực. Tuy nhiên, ông Dimitris Avramopoulos cũng nhắc nhở người dân Ukraine rằng việc áp dụng quy chế miễn thị thực giữa EU với Ukraine không đồng nghĩa với việc công dân Ukraine sẽ nhận được quyền làm việc tại các quốc gia thành viên EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet