EU quyết chặn hàng Trung Quốc giá rẻ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Guardian, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ hành động “nhanh và cứng rắn hơn” nhằm ngăn chặn hàng hóa giá rẻ Trung Quốc. Điều này sẽ khiến cho tham vọng được EU trao quy chế kinh tế thị trường của Bắc Kinh trở nên xa vời hơn.

Gần đây Trung Quốc liên tục vận động để được châu Âu cấp quy chế kinh tế thị trường. Tuy nhiên, yêu cầu này hiện không được chấp nhận bởi nhiều nước cho biết họ sẽ không gánh nổi lượng hàng hóa khổng lồ được trợ cấp nên có giá rẻ từ Trung Quốc.

Ngành sản xuất thép của châu Âu bị Trung Quốc gây thiệt hại nặng nề. 

Dù chưa được cấp quy chế thị trường, nhưng các mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc đã gây tổn hại cho nền kinh tế của nhiều quốc gia khác. Ví dụ, việc Trung Quốc sản xuất ồ ạt thép và xuất khẩu với giá rẻ do được trợ cấp đã buộc hàng loạt nhà máy trên khắp châu Âu phải đóng cửa.

Tại Anh, khoảng 11.000 lao động tại công ty sản xuất thép Tata Steel có nguy cơ bị mất việc, trong đó có 4.000 người ở nhà máy Port Talbot . Tata Steel không thể đảm bảo Port Talbot sẽ tiếp tục hoạt động mặc dù vẫn đang làm việc chính phủ Anh để xin được giải cứu.

Ông David Martin, một thành viên đảng Lao động Anh, ủng hộ kế hoạch “phòng thủ thương mại” của EU trước Trung Quốc nhưng cho rằng đã quá muộn để cứu ngành thép nước này.

Trong khi đó, Mỹ cũng cho rằng không thể đánh giá Trung Quốc có nền kinh tế thị trường bởi nước này vẫn tiếp tục trợ cấp, dẫn đến việc sản xuất ồ ạt các mặt hàng như nhôm và thép.

Hôm 20/7, sau nhiều tháng tranh cãi, lãnh đạo EU cũng khẳng định, không thể gọi nền kinh tế Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

Ông Jyrki Katainen, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Chúng ta nên quên cụm từ này [nền kinh tế thị trường đối với Trung Quốc] bởi vì nó không tồn tại". Ông cũng khẳng định sẽ phòng thủ thương mại với Trung Quốc một cách chặt chẽ giống như Mỹ đang thực hiện.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục một cách nhanh chóng và cứng rắn hơn, nhằm tăng cường khả năng thực thi thương mại công bằng và đưa chúng ta đến gần với mô hình phòng thủ thương mại của Mỹ”.

Hiện, thuế chống bán phá giá của EU thấp hơn nhiều so với của Mỹ.

Ông Katainen kêu gọi các nước chấp thuận luật phòng thủ thương mại đã bị đình trệ từ năm 2013.

Ông nói: "Các thị trường đã thay đổi và chúng ta đang phải gánh chịu sự dư thừa đáng kể. Đó là lý do tại sao chúng ta phải giải quyết ngay vấn đề này". Theo ông, các Bộ trưởng EU sẽ thảo luận kế hoạch vào mùa thu tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet