EU quyết định không từ bỏ trừng phạt Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 21/6, trong cuộc họp tại Brussels, các đại diện thường trực của Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn trừng phạt về tài chính, năng lượng và quốc phòng đối với Nga tới cuối tháng 1/2017.

Tuy nhiên, quyết định trên vẫn cần phải được Hội đồng châu Âu phê duyệt. Pháp và Anh yêu cầu thêm thời gian để lấy ý kiến quốc hội. Trong khi đó, Italia đề nghị hoãn phê duyệt chính thức đến cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào ngày 28-29/6.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao tại Brussels khẳng định, quyết định này chắc chắn sẽ được thông qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong khi đó, Reuters cho rằng, tư tưởng muốn mềm mỏng hơn với Nga, một đối tác thương mại và là nhà cung cấp năng lượng chính của khu vực, ngày càng phổ biến trong EU. Nhiều chính trị gia cấp cao của EU giờ cũng đã tới thăm Nga.

Hôm 21/6, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel, sẽ tới Moscow trong tuần tới.

Ngoại trưởng Đức và Thủ tướng Italia dẫn đầu luồng ý kiến muốn từng bước gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Moscow.

Trong khi đó, hồi tháng Tư, quốc hội Pháp đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc đôn đốc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của EU về Nga.

Anh có lập trường cứng rắn hơn về việc trừng phạt Nga. Ba Lan và các nước Baltic kêu gọi phải giữ nguyên trừng phạt cho đến khi giải quyết xong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quan điểm cứng rắn chống lại Nga.

Hôm 21/6, nhiều thành viên của quốc hội, bao gồm cả đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Mỹ và các đồng minh châu Âu tiếp tục gây áp lực đối với Moscow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet