EU sẽ dùng tiền thưởng Nobel Hòa bình như thế nào?

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 12/10, Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia (EU) đã được trao giải Nobel Hòa bình vì sáu thập niên đóng góp "cho sự tiến bộ của hòa bình và hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu" . Giải thưởng Nobel Hòa bình 2012, trị giá 1,2 tỷ USD, sẽ được trao tại Oslo vào ngày 10/12 tới. Vậy EU sẽ làm gì với số tiền này?

Số tiền 1,2 triệu USD, tương đương khoảng 930.000 euro được trao cho EU trong bối cảnh liên minh đang gặp phải cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Tuy nhiên, số tiền thưởng này chỉ là một ‘giọt nước’ nhỏ so với các khoản nợ kếch xù của các quốc gia châu Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

EU sẽ dùng tiền thưởng Nobel Hòa bình như thế nào? - ảnh 1

Những người nhận được phần thưởng này của những năm trước như Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao tặng số tiền này cho các tổ chức từ thiện; cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã dành tiền thưởng của mình để đóng góp cho cuộc chiến biến đổi khi hậu khi giành được giải Nobel Hòa bình năm 2007.

Khi được hỏi EU nên làm gì với số tiền thưởng này, ông Guy LeBas, giám đốc chiến lược của Janney Capital Markets (Mỹ) cho rằng EU có thể dùng số tiền này để cải thiện nền kinh tế của mình, chẳng hạn như xây dựng một mô hình định lượng tốt hơn cho việc kiểm tra áp lực của các ngân hàng.

LeBas cho biết EU có thể tranh thủ sự giúp đỡ của cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl, người đã đưa nước Đức trở nên gắn bó với các quốc gia châu Âu khác và có công lớn trong việc tái thống nhất nước Đức và cựu tổng thống Pháp, Francois Mitterrand với vai trò là một chuyên gia tư vấn để đưa các nhà lãnh đạo EU gần nhau hơn để tìm ra biện pháp khắc phục khủng hoảng.

Giáo sư kinh tế tại trường kinh doanh Robert H. Smith thuộc Đại học Maryland, ông Peter Morici thì gợi ý EU nên tặng số tiền thưởng này cho các chương trình viện trợ lương thực cho những người đang gặp khó khăn ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha".

Ông Martin N. Baily, cố vấn cấp cao của McKinsey đồng thời là chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Brookings Institution thì cho rằng ông sẽ mua một bản sao Cuốn tiểu sử về Alexander Hamilton (nhà lập pháp nổi tiếng, chính trị gia có hình trên tờ 10 đôla Mỹ, Bộ trưởng Tài chính đầu tiên, là kiến trúc sư của nền kinh tế và cả chính trị, ngoại giao Mỹ thời lập quốc) của Ron Chernow cho tất cả các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet