EU: Sẽ trừng phạt mạnh hơn nếu Iran không đàm phán

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 19/10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Iran không kiềm chế các hoạt động hạt nhân của mình và kêu gọi Tehran quay lại các vòng đàm phán.

Hồi đầu tuần, EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với nước Cộng hòa Hồi giáo thuộc các ngành thương mại, năng lượng và vận chuyển đường biển. Đây là một động thái mạnh mẽ nhằm buộc Iran hạn chế các chương trình hạt nhân.

Trong một tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 18 và 19/10, các nhà lãnh đạo EU cho biết, Iran đã "vi phạm trắng trợn" quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân nhưng nếu đất nước này có những động thái tích cực thì những biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ.
EU: Sẽ trừng phạt mạnh hơn nếu Iran không đàm phán - ảnh 1

Tuyên bố cho hay: "Nếu Iran hành động một cách có trách nhiệm thì các biện pháp trừng phạt sẽ kết thúc”. “Nhưng nếu đất nước này không làm như vậy, EU kiên quyết sẽ phối hợp với các đối tác quốc tế tăng cường áp lực với Iran".

Các nước phương Tây đang hy vọng khởi động lại các biện pháp ngoại giao với Iran sau cuộc bầu cử ngày vào 6/11 tới của Mỹ sau khi ba vòng đàm phán trong năm nay bị thất bại. Việc tìm được một giải pháp đối với Iran ngày càng cấp bách khi Israel đe dọa sẽ không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran, một động thái có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới trong khu vực.

Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình và phủ nhận cáo buộc nước này có ý định xây dựng vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp trừng phạt đã khiến cho Iran khó bán và vận chuyển dầu hơn, làm cho đồng tiền sụt giá và lạm pháp tăng cao, nhưng Tehran chưa đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ hạn chế các chương trình hạt nhân của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet