EU thiệt hại 100 tỷ euro vì trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga đã kéo theo những hậu quả còn tồi tệ hơn dự đoán đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ.
Tòa nhà Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO)
Tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, châu Âu thiệt hại 100 tỷ euro và mất hơn 2 triệu việc làm. Đánh giá này nêu trong báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO), tờ Die Welt cho biết.

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga đã kéo theo những hậu quả còn tồi tệ hơn dự đoán đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ.

“Xuất khẩu giảm mạnh, điều mà chúng tôi đã dự đoán từ năm ngoái, nay đã trở thành hiện thực”, ông Oliver Fritz - một trong ba tác giả của báo cáo nghiên cứu của WIFO cho biết.

Theo ông Oliver Fritz, nếu tình hình không thay đổi một cách căn bản, sẽ có một kịch bản bi thảm hơn đối với kinh tế châu Âu.

Theo ước tính của WIFO, nếu duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ dẫn đến một thực tế rằng: nền kinh tế Đức sẽ giảm hơn 1%, Italy sẽ mất hơn 200.000 việc làm và kinh tế giảm 0,9%, Pháp - gần 150.000 việc làm và kinh tế giảm 0,5%. Estonia – nước có quan hệ với nền kinh tế Nga nhất, sẽ mất đi khoảng 16%.

Trong khi Ủy ban châu Âu kết luận rằng tác động của các hạn chế thương mại đối với các nền kinh tế châu Âu là "tương đối nhỏ và dễ dàng vượt qua".

Kể từ tháng 3/2014, Mỹ, Liên minh châu Âu EU và một số nước khác nhiều lần áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea và Sevastopol.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào các cá nhân là công dân của Nga và các pháp nhân của Nga hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, tài chính, quốc phòng.

Đáp lại, Moscow cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và các nước thuộc EU như Canada, Úc và Na Uy.

Ngày 18/6, Trợ lý tổng thống Nga Andrei Belousov tuyên bố nước này không loại trừ việc mở rộng trừng phạt nếu EU quyết định gia hạn trừng phạt chống Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet