EU thống nhất cơ chế miễn thị thực cho Ukraine và Georgia

Đức Dũng (Lược dịch)

Cuối cùng sau nhiều lần trì hoãn tự do hóa thị thực, Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận về chế độ miễn thị thực cho hai nước Ukraine và Georgia (Gruzia). Con đường hòa nhập với phương Tây của hai nước Liên Xô cũ này đang ngày càng ngắn lại.
Tòa nhà Nghị viện châu Âu

Mới đây, cơ quan báo chí của Hội đồng Liên minh châu Âu tuyên bố, Hội đồng Liên minh Châu Âu, Nghị viện châu Âu và Ủy ban Châu Âu đã ký thỏa thuận về đề án cho chế độ miễn thị thực đối với công dân của Ukraine và Georgia.

Ngoài ra, các bên đã thống nhất về cơ chế cho phép ngừng chế độ miễn thị thực trong trường hợp khẩn cấp. Trước đó, giải thích về sự chậm trễ của các quy định tự do thị thực, Liên minh châu Âu đưa ra lý do là cần phải có sự đồng thuận về vấn đề này.

Cơ chế này được Hội đồng Liên Minh châu Âu đưa ra như một điều kiện tiên quyết để bãi bỏ thị thực cho công dân hai nước Ukraine và Georgia. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng di cư ở một hay nhiều nước thành viên của Liên minh này thì Brussels có thể sự dụng biện pháp này một cách chủ động hoặc theo yêu cầu của các nước trong hiệp hội.

Thông báo cho biết, các bên đạt được thỏa thuận về cơ chế đình chỉ vào hôm thứ Tư vừa qua (ngày 7/12). Hiện giờ chỉ cần chờ một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu, sau đó Hội đồng châu Âu sẽ chính thức công nhận thỏa thuận này.

Tháng 12/2015, Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine và Georgia đã đáp ứng tất cả các điều kiện tự do hóa thị thực đối với EU. Kiev và Tbilisi hy vọng rằng công dân của hai nước sẽ được hủy bỏ visa vào cuối năm nay.

Ukraine và Georgia là hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, đang tìm cách thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Moskva và xích lại gần Phương Tây. Sau cuộc khủng hoảng di cư hồi năm 2015, chính phủ các nước EU đã lo ngại  phản ứng của dân chúng chống lại việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người dân di cư đến từ hai quốc gia Đông Âu này. Nhiều lần trì hoãn tự do hóa visa của EU đã làm cho các nước này ngày càng thất vọng về việc liên minh này không thực hiện được các cam kết của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet