EU thông qua 5 nguyên tắc xây dựng quan hệ với Nga

Đức Dũng

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc họp ngày 14/3 đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết "hợp tác có lựa chọn" với Nga trong các vấn đề đối ngoại nhằm giải quyết tình hình xung quanh Iran, Triều Tiên, khủng hoảng Trung Đông.
Ngoại trưởng các nước Bỉ, Pháp, Italia trong cuộc họp ngày 14/3.

Liên minh châu Âu (EU) rất quan tâm hợp tác với Nga về các vấn đề chống khủng bố và giải quyết khủng hoảng người nhập cư. Các quốc gia thành viên EU đã thống nhất về các nguyên tắc nền tảng khi xây dựng quan hệ với Nga.

Tuyên bố trên do người đứng đầu cơ quan đối ngoại EU Federica Mogherini đưa ra sau phiên họp của Ngoại trưởng các nước thành viên EU.

Theo đó, Ngoại trưởng các nước EU đã đạt được thỏa thuận về sự cần thiết phải “hợp tác có lựa chọn” với Nga về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng như tình hình Iran, Triều Tiên, Trung Đông.

“Chúng tôi đã thống nhất về 5 nguyên tắc chủ đạo trong quan hệ với Nga. Nguyên tắc đầu tiên là tuân thủ đầy đủ các nội dung trong Thỏa thuận Minsk và coi đây là yếu tố then chốt của bất cứ thay đổi thực sự nào trong quan hệ của chúng tôi với Nga”- bà Federica Mogherini nhấn mạnh.

Nguyên tắc thứ hai, theo bà Federica Mogherini, việc củng cố mối quan hệ với các nước láng giềng chung. Nguyên tắc thứ ba là củng cố tính bền vững của EU, cụ thể là trong lĩnh vực an ninh năng lượng, an ninh mạng và viễn thông.

Nguyên tắc thứ tư là EU cần phải “hợp tác có chọn lọc” với Nga trong các vấn đề thuộc về chính sách đối ngoại như tình hình Iran, Triều Tiên, giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông, xung đột Syria, vấn đề nhập cư, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực khác mà ở đó có những lợi ích rõ ràng cho EU.

“Nguyên tắc thứ 5 là mong muốn hỗ trợ xã hội dân sự Nga và tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa người với người”- bà Federica Mogherini kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet