EU và Anh không thể thống nhất được điều kiện Brexit

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhiều lần làm việc về điều kiện để Anh rút khỏi Liên minh châu Âu EU, nhưng thời hạn 2 năm có thể không đủ cho các bên liên quan đi đến một kết luận chung.
EU và Anh không thống nhất được điều kiện Brexit

Mới đây Reuters đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đang nghi ngờ về khả năng EU và Anh có thể đi đến thống nhất về các điều kiện Brenxit trong thời hạn 2 năm bắt buộc.

Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị An ninh Munich, ông Juncker cho biết: "Tôi không nghĩ rằng trong thời hạn 24 tháng chúng tôi có thể làm rõ được tất cả các thỏa thuận về việc Anh rút khỏi EU, cũng như xác lập một hệ thống quan hệ đầy đủ giữa Anh và châu Âu".

Ông nhấn mạnh, trước khi Anh rời khỏi liên minh, thì nước này cũng cần phải sửa đổi ít nhất 20.000 luật. Ông Juncker cũng nhắc lại rằng Anh không được quyền thỏa thuận thương mại song phương nếu như không gia nhập EU.

Ngài Chủ tịch lưu ý: "Hiệp định thương mại là đặc quyền của EU, Anh không thể hoàn tất các thỏa thuận thương mại với một nửa thế giới, dù cho có muốn phản đối".

Một trong các điều khoản của Hiệp ước EU quy định rằng các thỏa thuận đối với  các quốc gia có liên quan sẽ chấm dứt ngay khi rút khỏi thỏa thuận hoặc sau hai năm kể từ ngày thông báo, trừ khi Hội đồng châu Âu dưới sự thống nhất của các quốc gia thành viên nhất trí về việc kéo dài thời gian gia hạn.

Chính phủ Anh dự kiến sẽ chính thức bắt đầu quá trình rút khỏi EU vào cuối tháng Ba năm nay. Và do đó, Anh sẽ hoàn toàn rời khỏi EU vào mùa xuân năm 2019.

Không thể phủ nhận một thực tế là EU đã đem lại những lợi ích hết sức to lớn cho các thành viên của liên minh. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một thực tế khác nữa là EU gần đây đang suy yếu khi phải đối mặt với hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác.

Cuộc khủng hoảng nhập cư có ảnh hưởng rất lớn với nhiều nước buộc phải ngừng áp dụng chế độ Schengen trong khi các nhà lãnh đạo EU không thể thống nhất được với nhau về việc làm thế nào chia sẻ được gánh nặng của cuộc khủng hoảng này.

Nền kinh tế EU cũng đang đi theo chiều hướng xấu với tỉ lệ thất nghiệp cao trong giới thanh niên ở Nam Âu và cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp vẫn đang đe doạ khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Việc Anh rời EU là một đòn giáng mạnh đối với EU. EU sẽ bị mất đi một thành viên chủ chốt và điều đó làm liên minh này bị suy yếu đi.

Hiện nay, ở nhiều nước, tỉ lệ người dân muốn rời EU cũng cao ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn tỉ lệ người dân ủng hộ ở lại EU. Anh có thể sẽ là tiền lệ nguy hiểm khiến nhiều nước đòi tiến hành trưng cầu dân ý giống Anh và nguy cơ từ việc đó là không thể lường được.

Hiện tại, chưa thể nói chính xác tương lai sau khi Anh rời EU sẽ như thế nào nhưng có một điều mà EU phải rút ra, đó là họ cần phải cải tổ, cần phải thay đổi thì mới có thể duy trì khối đoàn kết từng đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân châu Âu này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet