EU xây hàng rào chung ngăn "cơn lũ" nhập cư

MINH THU (lược dịch)

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tăng tốc thành lập lực lượng bảo vệ biên giới trên bộ và trên biển chung để ngăn chặn dòng người tị nạn băng qua khu vực Địa Trung Hải.

Reuters đưa tin trong cuộc họp thượng đỉnh vào hôm nay (18/12), khoảng giữa năm sau, các nhà lãnh đạo EU sẽ đồng thuận những chi tiết về kế hoạch thành lập lực lượng biên giới chung. Đây là kế hoạch đã được giới chức EU đề xuất hồi đầu tuần này. 

Binh sĩ Slovenia lập hàng rào tại làng Gibina hồi tháng 11. 

Sau khi thành lập, lực lượng bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ của EU sẽ hỗ trợ cho Cơ quan giám sát biên giới EU (FRONTEX) kể cả tại các quốc gia không phải là thành viên của EU. FRONTEX ước tính, hơn 1 triệu ngươi di cư sẽ vào các quốc gia thành viên EU trong năm nay. Phần lớn người di cư đi qua cửa ngõ Hy Lạp trước khi bằng qua vùng Balkans để tới Áo và Đức. 

Theo dự kiến, lực lượng bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ EUsẽ có khoảng 1.500 nhân viên. EU cũng sẽ chi từ 238 triệu euro trong năm 2015 đến 322 triệu euro vào năm 2020 cho ngân sách của lực lượng bảo vệ vùng biên giới. 

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo như Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhấn mạnh ông này muốn làm rõ quy định về việc Brussels có quyền điều động lực lượng bảo vệ EU mà không cần sự đồng thuận của các quốc gia. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thì nhấn mạnh: "Trong nhiều tháng qua, EC đã phát triển một chiến lược nhằm ngăn chặn lượng lớn người di cư đổ xô tới châu Âu. Song quá trình triển khai vẫn còn thiếu sót và cần phải tăng tốc. Và cần duy trì hiệp ước Schengen để giành lại quyền kiểm soát các vùng biên giới nước ngoài".  

Cho tới nay mới có khoảng 200 người di cư tới Hy Lạp và Italy sau đó đặt chân tới các quốc gia EU trong khi theo thỏa thuận, con số này phải là 160.000 người. Về phần mình, Hy Lạp và Italy cho rằng họ đang đối mặt với việc quá tải người di cư và đổ lỗi cho các thành viên EU về việc khuyến khích dòng người tị nạn mà không có sự hỗ trợ thích đáng. 

Các nhà lãnh đạo nhóm họp ở Brussels cho hay họ cũng đang nhanh chóng đưa ra phương thức hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng người di cư đổ xô sang Hy Lạp. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet