EU xem xét gỡ bỏ rào cản cấm vận cho Nga, Ukraine lúng túng

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi Nga tuyên bố chiến dịch quân sự ở Syria đã diễn ra thành công, nhiều nhà phân tích đang đưa ra những giả thuyết về việc Moscow sẽ làm gì để giải quyết vấn đề Ukraine.

Khi thời hạn của lệnh cấm vận của EU đối với Nga sắp đi đến hạn cuối, nhiều người nhận thấy rằng Kiev đang tỏ ra lúng túng khi EU đang xem xét gỡ bỏ rào cản trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Petro Poroshenko đang cố gắng thuyết phục EU không nới lỏng trừng phạt kinh tế với Nga.

“Trong lúc một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến của EU về lệnh cấm vận đối với Nga đang đến gần, Ukraine còn đang kêu gọi Châu Âu cứng rắn hơn với Moscow”, một báo cáo của Stratfor viết, trong đó có đề cập đến cuộc gặp mặt của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với một số nguyên thủ các quốc gia EU vào ngày 17/3.

Stratfor nói thêm, Tổng thống Poroshenko thúc giục EU không nới lỏng cấm vận đối với Nga trước thêm cuộc bầu cử lấy ý kiến diễn ra vào tháng 7 tới. Tổ chức phân tích tình báo dự đoán, trong vòng vài tháng tới, Ukraine có thể sẽ “dùng nhiều chiến lược khác nhau để buộc EU tiếp tục chống Nga”.

Tuy vậy, khả năng lệnh cấm vận tiếp tục kéo dài vẫn còn đang bị bỏ ngỏ. “Kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ rất khó đoán”, Stratfor cho biết, bởi một số quốc gia như Ý và Hungary đang có những dấu hiệu cho thấy họ muốn chấm dứt lệnh trừng phạt.

Tổ chức phân tích tình báo cho biết, đối với chính phủ Ukraine, khả năng lệnh cấm vận được nới lòng là “rất đáng quan ngại”. Kiev đã phụ thuộc vào EU không chỉ để trừng phạt Nga mà còn muốn họ đứng về phía mình để đảm bảo lệnh ngừng bắn Minsk tiếp tục có hiệu lực ở miền Đông Ukraine.

Do đó, Ukraine cần phương Tây còn hơn phương Tây cần họ, và chính phủ Kiev không có đủ uy tín để gây sức ép lên EU. “Vì lý do này, Kiev sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chiến lược, trong đó có những biện pháp ngoại giao cũng như đưa ra tối hậu thư nếu lệnh cấm vận được nới lỏng. Trong khi đó, quyết định của EU còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ Ukraine”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet