Euro 2016 làm hỏng quan hệ Nga - Pháp?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngay sau khi cảnh sát Pháp bắt giữ một chiếc xe buýt chở cổ động viên bóng đá của Nga xem Euro 2016 tại Pháp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi tới Bộ Ngoại giao Pháp “các tín hiệu cảnh báo về việc không nên để lặp lại sự kiện này một lần nữa”.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Tôi đã gửi một bức thông điệp miệng đến Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud với yêu cầu không được phép để lặp lại các sự kiện như vụ bắt chiếc xe buýt chở cổ động viên Nga tại Pháp”- Ngoại trưởng Lavrov đã phát biểu như vậy khi thực hiện bài phát biểu trong khuôn khổ “Giờ Chính phủ” trước Quốc hội Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga, việc bắt giữ xe buýt chở các cổ động viên bóng đá Euro 2016 của Nga ở Pháp cho thấy “người Pháp đang cư xử trái ngược với các điều khoản trong Công ước Vienna”. Ông Lavrov cho rằng, sự vụ này là hành động không thể chấp nhận được, đồng thời tuyên bố rằng chính quyền Paris đáng ra phải thông báo trước về vụ bắt giữ này cho Đại sứ quán Nga tại Pháp hoặc Tổng Lãnh sự Nga tại thành phố Marseille nhưng “thật tiếc là họ đã không thực hiện hành động này”. Các cơ quan đại diện của Nga ở nước ngoài chỉ biết được sự vụ này thông qua các thông tin từ các trang mạng xã hội.

“Rõ ràng, người Pháp đã ra lệnh cho các đơn vị đặc nhiệm chuẩn bị tấn công chiếc xe buýt này và đây là tình huống không thể chấp nhận được. Các nhà ngoại giao Nga đã có thể xoa dịu tình hình và có thể tiến hành đối thoại”- ông Lavrov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng lên tiếng chỉ trích các hành động quá khích của một số cổ động viên bóng đá Nga ở Pháp.

“Về bối cảnh chung thì tôi cho rằng một số công dân Nga đã hành động không thể chấp nhận được. Chúng tôi biết rõ rằng các hành động này là không được phép ngay cả ở giải vô địch bóng đá Nga”- ông Lavrov lên tiếng.

“Nhưng chúng ta cũng không thể “nhắm mắt làm ngơ” khi các cổ động viên các nước khác cố gắng tạo ra các hành động khiêu khích với cổng động viên Nga. Các bạn đã nhìn thấy các hình ảnh hết sức tức giận khi lá cờ Nga bị chà đạp và những lời khiêu khích, xúc phạm các lãnh đạo Nga.”- Lavrov bổ sung.

Cảnh ẩu đả giữa các cổ động viên Anh và Nga ngày 12/6.

Bóng đá gây ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Pháp?

Trong ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Nga Jean-Maurice Ripert để bày tỏ sự phản đối đối với việc cảnh sát Pháp bắt giữ chiếc xe buýt chở cổ động viên Nga.

“Phía Nga bày tỏ sự phản đối đối với việc phía Pháp áp dụng các biện pháp mang tính chất phân biệt đối xử, không có chọn lọc đối với các công dân Nga khi Viện Công tố Marseille quyết định bắt giữ 43 người Nga trong 48 giờ đồng hồ để tiến hành điều tra”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định việc các cơ quan lãnh sự Nga ở Pháp không được thông báo về sự vụ trên là điều không chấp nhận được. Do đó, một số cổ động viên của Nga bị bắt ngồi trong xe buýt trong vài giờ đồng hồ và họ chỉ được giải cứu nhờ các nỗ lực kịp thời và hiệu quả của các nhân viên Lãnh sự quán Nga tại Pháp.

“Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi chính quyền Pháp hết sức chú ý đến những gì đã xảy ra và nhanh chóng giải quyết vấn đề về số phận những công dân Nga bị bắt giữ. Chúng tôi khẳng định rằng việc tiếp tục có hành động chống lại Nga xung quanh việc đội bóng Nga tham dự giải vô địch bóng đá châu Âu sẽ thực sự có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ Nga-Pháp”- Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Sự vụ xảy ra như thế nào?

Được biết, đụng độ giữa các cổ động viên Nga với cổ động viên Anh tại Marseille xảy ra ngày 11/6 trước và sau trận đấu mở màn tại Euro 2016 của hai đội Nga và Anh. Ngoài việc đụng độ trên đường phố, ngay sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu, các cổ động viên Nga đã phá hàng rào tràn sang khu vực có cổ động viên Anh. Đụng độ đã xảy ra và có hàng chục người bị thương.

Cảnh sát Pháp

Sau sự vụ này, UEFA đã mở cuộc điều tra hành động holigan của các cổ động viên Nga “vì các hành động lộn xộn, các hành động phân biệt chủng tộc và sử dụng pháo sáng”. Đến ngày 13/6, cảnh sát Pháp đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn vào khách sạn ở Marseille, nơi các cổ động viên Nga lưu trú.

Ngày 14/6, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Pháp đã bắt giữ chiếc ô tô buýt chở các cổ động viên Nga khi chiếc xe đang trên đường đến Lille. Chiếc xe này chở 43 người Nga, tất cả đều bị bắt giữ để điều tra khả năng dính líu đến các vụ ẩu đả ngày 11/6.

Theo một thông báo được phát đi, ban đầu các công dân Nga dự kiến sẽ được trả tự do nhưng sau khi tình trạng thương tích của một cổ động viên Anh trở nên nặng hơn, Công tố viên Marseille đã quyết định “bắt giữ tất cả, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em”.

Bộ trưởng Thể thao và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga (RFS) Vitali Mutko cho biết, các cổ động viên Nga bị bắt giữ trong vòng 48 giờ đồng hồ. Họ sẽ phải trả qua hàng loạt quy trình liên quan đến việc điều tra sự vụ ẩu đả với cổ động viên Anh. “Nếu như được chứng minh không dính líu đến việc làm một cổ động viên Anh bị thương nặng, họ sẽ được trả tự do”- ông Vitali Mutko cho biết.

Sau đó, Tổng Lãnh sự Nga tại thành phố Marseille Sergey Molchanov ngày 15/6 cho biết cảnh sát Pháp đã trả tự do cho 11 người bị bắt giữ.

“Những người này hiện đang ở trong Lãnh sự quán Nga tại Marseille. Một người trong số này đã quyết định đến xem trận đấu giữa Nga và Slovakia ở Lille. Hiện chúng tôi đang chờ đợi quyết định của chính quyền Pháp đối với những người hiện vẫn đang bị giam giữ”- Molchanov thông tin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsru.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet