Euro 2016: Pháp bắt đầu trục xuất hàng loạt cổ động viên Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Cảnh sát Pháp đang bắt đầu quá trình để trục xuất khoảng 50 người hâm mộ người Nga sau khi ẩu đả đã xảy ra giữa các nhóm fan người Nga và Anh vào cuối tuần trước.

Alexander Shprygin, người đứng đầu một nhóm cổ động viên Nga nói rằng cảnh sát chống bạo động Pháp đã chặn một xe bus chở người Nga tại Cannes khi họ đang trên đường đến thành phố Lille (Pháp).

Cảnh sát Pháp được cho là đã chặn xe của một nhóm cổ động viên Nga.

Ông Shprygin trả lời hãng Reuters rằng: “Bọn họ muốn trục xuất khoảng 50 người, trong đó có phụ nữ, những người không liên quan đến vụ ẩu đả. Cảnh sát Pháp đang phạm phải sai lầm. Chúng tôi đang có mặt trên một xe bus ở Cannes và đã bị cảnh sát chống bạo động Pháp chặn lại”.

Shprygin đã gửi đi một loạt tin nhắn trên Twitter rằng: “Họ bắt chúng tôi dừng xe, yêu cầu tất cả mọi người ra ngoài, sau đó khám xét và kiểm tra giấy tờ tùy thân của chúng tôi”.

Ông cho biết những người rời khỏi xe bus đều được thông báo rằng họ sẽ bị trục xuất. “Họ cố tình đuổi hai phụ nữ vô tội. Chúng tôi đã gọi điện đến lãnh sự quán và ở lại trong xe”, ông viết. Lãnh sự Nga sau đó có mặt tại hiện trường và Shprygin cũng khẳng định rằng thị trưởng thành phố Cannes đã đến để giám sát hoạt động.

Sau đó ông cũng viết thêm: “Chúng tôi là cộng đồng cổ động viên đội tuyển bóng đá Nga chính thức. Trên xe có những người đứng đầu các nhóm người ủng hộ. Tất cả đều bị ép rời khỏi Pháp. Không ai có liên quan đến vụ việc ở Marseille bị bắt, nhưng cảnh sát Pháp lại quyết định trục xuất một loạt những người hâm mộ bóng đá đích thực”.

“Chúng tôi nhất quyết không xuống xe. Cảnh sát Pháp không cho chúng tôi nước, không cho chúng tôi bật máy xe để khởi động điều hòa nhiệt độ. Có hai người đã bị ốm”, ông viết thêm.

Trước đó vào tối ngày 12/6, ông Shprygin khẳng định có 40 sĩ quan cảnh sát có vũ trang tiến vào phòng khách sạn của các cổ động viên Nga, lấy thông tin hộ chiếu và chụp ảnh tất cả mọi người. Phía chính quyền Pháp vẫn chưa có bình luận nào trước những thông tin trên.

Ông Shprygin bị các quan chức bóng đá châu Âu cáo buộc là một trong những thủ lĩnh của một mạng lưới cổ động viên quá khích cực hữu.

Chính quyền Pháp cho biết họ đã bắt giữ khoảng 150 cổ động viên quá khích người Nga tham gia vào vụ ẩu đả sau trận đấu giữa Anh và Nga tại thành phố Marseille ngày 11/6 vừa qua. UEFA cảnh báo Nga và Anh có thể sẽ bị loại khỏi giải đấu nếu để tình trạng bạo lực xảy ra.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet