Europol: IS nhắm mục tiêu khủng bố vào EU

Anh Tuấn (lược dịch)

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Châu Âu Europol cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mở rộng hoạt động ra toàn cầu và hiện tổ chức này đang tổ chức những âm mưu khủng bố mới tương tự vụ việc ở Paris mới đây.

Giám đốc Europol là ông Rob Wainwright phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “IS có thể tổ chức những hoạt động khủng bố mới với quy mô toàn cầu, và mục tiêu chính của chúng hiện nay là châu Âu”. Theo ông Wainwright, IS “sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công mới ở châu Âu và các nhà chức trách hiện đang nỗ lực để ngăn chặn những âm mưu trên”.

Tình hình an ninh ở châu Âu luôn bất ổn sau các vụ khủng bố do các phần tử IS gây ra.

Cuộc họp báo lần này là về việc công bố báo cáo mới nhất của Europol về sự thay đổi trong chiến thuật của tổ chức khủng bố Hồi giáo này. “Có thể thấy qua vụ khủng bố liên hoàn ở Paris vào tháng 11/2015 cùng vụ đánh bom máy bay Nga xảy ra trước đó, IS đã và đang tăng cường các hoạt động khủng bố trên toàn cầu”, báo cáo viết.

Báo cáo của Europol được đưa ra cùng lúc IS công bố đoạn phim tuyên truyền mới, ghi lại cảnh những phần tử cực đoan tham gia vào các vụ tấn công ở Paris tháng 11 vừa qua đã hành quyết một số người vô tội trên một hoang mạc, trước khi nhập cảnh vào EU và thực hiện hành vi khủng bố tại thủ đô nước Pháp, khiến 130 người thiệt mạng.

“IS đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công mới vào các nước thành viên của EU, cụ thể là Pháp”, báo cáo viết. Các phần tử IS chủ yếu sẽ nhằm vào các “mục tiêu mềm”, tức những địa điểm công cộng nơi có nhiều người dân qua lại bởi đối với IS, “hiệu quả thu được rất lớn”.

Báo cáo viết thêm, để thực hiện những âm mưu có quy mô toàn cầu này, IS đã thiết lập “một trung tâm chỉ huy tách biệt” chuyên lập những kế hoạch tấn công bất ngờ. Bên cạnh đó, Europol bác bỏ tin đồn IS đang trà trộn trong dòng người tị nạn tới châu Âu với lý do vẫn chưa có “bằng chứng xác thực”.

Báo cáo này cũng thừa nhận rằng những người tị nạn ở châu Âu vẫn còn phải chịu phân biệt đối xử và bị tổ chức khủng bố lôi kéo. Theo đó, đã có những bằng chứng cho thấy những kẻ tuyển trạch của IS đang chú ý đến các trại tị nạn.

Mức độ nghiêm trọng trong các vụ khủng bố ở châu Âu đã tăng lên trong thời gian qua, và Europol đã thành lập trung tâm chống khủng bố mới tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Theo ông Wainwright, Europol đang tập trung điều tra những đối tượng người châu Âu tự động gia nhập IS.

“Chúng tôi đã có thông tin về 3.700 phần tử IS có gốc gác châu Âu có mặt trong vùng chiến, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là con số chính xác và chúng tôi sẽ còn bàn bạc về vấn đề này thêm nữa trong tương lai”, giám đốc Europol cho biết. Ước tính tổng số người châu Âu gia nhập tổ chức khủng bố tại Iraq và Syria hiện vào khoảng 5.000 người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet