Eximbank "mập mờ" 2 vấn đề lớn trước các cổ đông?

Ngân Giang

Cuối cùng thì Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên vào cuối tuần vừa qua, nhưng có hai vấn đề cổ đông và dư luận vẫn lấy làm khó hiểu.

Hai nội dung chính ngân hàng dự định xin ý kiến cổ đông nhưng đã bất ngờ được rút lại không biểu quyết tại Đại hội, đó là bầu bổ sung thêm 2 thành viên HĐQT và thoái vốn khỏi Sacombank.

HĐQT của Eximbank vẫn chỉ có 9 thành viên kể từ Đại hội cổ đông thường niên năm 2015, mặc dù theo điều lệ Ngân hàng thì số thành viên tối đa của HĐQT có thể là 11 thành viên. Trên thực tế quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các nhóm cổ đông lớn, nó cũng là nguyên nhân khiến Eximbank đã 3 lần tổ chức không thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên vào năm ngoái.

Trong tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, Eximbank đề xuất bổ sung và nâng số lượng thành viên HĐQT từ 9 người lên 11 người. Tuy nhiên đề xuất này đã được rút lại vào phút chót, cho dù có 3 ứng viên được đề cử làm thành viên HĐQT. Danh sách ứng viên cũng đã được trình lên NHNN xem xét phê duyệt từ một tháng trước ngày tổ chức Đại hội, nhưng cuối cùng chỉ có một ứng viên được bầu trong lần Đại hội này, đó là thành viên đại diện cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), đối tác chiến lược của Eximbank. Thành viên mới được bầu là thành viên thay thế cho thành viên cũ đại diện cho SMBC.

Eximbank đã không giải thích rõ cho các cổ đông về tình trạng phê duyệt 2 ứng viên còn lại, cũng như không cho biết lý do vì sao không đưa 2 ứng viên này ra bầu bổ sung vào HĐQT.

Eximbank đã không chia cổ tức cho cổ đông kể từ năm 2015.

Vấn đề thứ hai là, hai tuần trước khi Đại hội diễn ra, Eximbank đã lập dự thảo kế hoạch thoái toàn bộ 163 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại Sacombank, tương đương 9,16% cổ phần tại ngân hàng này để trình tại Đại hội cổ đông thường niên. Tuy nhiên, nội dung này cũng đã không được đưa ra Đại hội mà không rõ lý do. Mặc dù vậy, Ban lãnh đạo Eximbank vẫn khẳng định muốn bán toàn bộ cổ phần Sacombank để đảm bảo tuân thủ quy định sở hữu không quá 5% cổ phần tại một tổ chức tín dụng khác.

Tại Đại hội lần này, cổ đông đã đồng ý không nhận cổ tức trong 2 năm 2015 và 2016 do lỗ lũy kế 817 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2015 và 416 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2016. Kế hoạch kinh doanh năm 2017 đã được thông qua với lợi nhuận trước thuế đạt 600 tỷ đồng, tăng trưởng 53,6%.

Cũng tại Đại hội, Eximbank đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 với lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ đồng, tăng 460% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 28% kế hoạch cả năm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet