F-15C Eagle: "Chiến thần bất bại" của quân đội Mỹ

Việt Hùng

Khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, radar tiên tiến, những chiếc F-15C Eagle vẫn là đối thủ đáng gờm trong không chiến. Mặc dù ra đời cách đây gần 4 thập kỷ nhưng do được nâng cấp liên tục, những chiếc tiêm kích này vẫn chứng tỏ giá trị hữu dụng của chúng.

Với thành tích trăm trận trăm thắng và chưa từng bị bắn hạ bởi máy bay đối phương, tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15C được coi là đại bàng bất bại của người Mỹ.

Khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, radar tiên tiến, những chiếc F-15C Eagle vẫn là đối thủ đáng gờm trong không chiến. Mặc dù ra đời cách đây gần 4 thập kỷ nhưng do được nâng cấp liên tục, những chiếc tiêm kích này vẫn chứng tỏ giá trị hữu dụng của chúng. Hiện nay những chiếc F-15C được trang bị radar AN/APG-63V3, đây được coi là một trong những radar mảng pha chủ động tiên tiến nhất hiện nay, chúng có thể phát hiện mục tiêu từ rất xa và tiêu diệt cùng lúc nhiều mục tiêu trong số đó. Với việc trang bị động cơ F100-PW-100 những chiếc máy bay nặng hơn 30 tấn này vẫn có thể bay với vận tốc trên Mach 2,5, với thành tích này nó vẫn là một trong 10 chiến đấu cơ có khả năng bay nhanh nhất hiện nay trên thế giới.

Tuy F-22 đã được thiết kế để thay thế vai trò của F-15 nhưng do chi phí đắt đỏ trong chế tạo và khai thác, cộng với số lượng ít ỏi nên F-15C vẫn sẽ đóng vai trò xương sống là máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không trong không quân Mỹ. Mới đây Mỹ đã quyết định tiếp tục nâng cấp những chiếc F-15C lên một chuẩn mới để có thể đáp ứng được với những cuộc chiến trong tương lai, dự tính những chiếc F-15C sau nâng cấp có thể hoạt động tới năm 2040, biến chúng thành những chiến đấu cơ uy lực và có thời gian phục vụ đáng kể.

Cùng xem thông số chi tiết loại chiến thần bất bại của người Mỹ qua inforgraphic dưới đây:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet