F-22 và F-15 của Mỹ hai lần chặn Tu-95 của Nga trong Ngày Quốc khánh

Đức Dũng (lược dịch)

Các máy bay chiến đấu của Mỹ F-22 và F-15 đã hai lần chặn máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga ngoài khơi bờ biển California và Alaska trong ngày Quốc khánh 4/7 vừa qua.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga và chiến đấu cơ của Mỹ
Ngày 6/7, tờ Fox News dẫn nguồn tin của quan chức quốc phòng cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết.

Vụ việc đầu tiên diễn ra vào lúc 10h30 (giờ địa phương, 21h30 giờ MSK) ngày 4/7 tại ngoài khơi bờ biển Alaska.

Không quân Mỹ đã phải điều động 2 máy bay chiến đấu F-22 từ căn cứ ở Alaska để chặn 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 của Nga, có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Vụ việc thứ 2 diễn ra sau 1,5 tiếng (tức là khoảng 12h cùng ngày). Hai máy bay ném bom Tu-95 khác được phát hiện ngoài khơi bờ biển California. 2 máy bay tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đã ngay lập tức xuất kích đánh chặn.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian - Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) Michael Kucharek cho biết, các máy bay ném bom Nga đã không xâm phạm vào không phận của Mỹ nhưng không nói rõ 2 cặp Tu-95 này có mang theo vũ khí hay không.

Ngoài ra, ông Michael Kucharek cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên các máy bay của Nga tiếp cận không phận Mỹ. “Ở cả Alaska cũng như California, chúng tôi đều có các phản ứng. Song, không một máy bay ném bom nào của Nga vi phạm không phận NORAD”.

Theo Fox News, một sự việc tương tự từng xảy ra đúng vào ngày 4/7/2013, trong tháng 5/2015, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga cũng đã từng xuất hiện ở ngòa khơi bờ biển Alaska.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các chuyến bay thường lệ của Không quân Nga hoàn toàn phù hợp với công ước quốc tế và không xâm phạm không phận của nước ngoài. Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra thêm bình luận gì về sự việc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet