F-35 chính thức sẵn sàng tham chiến, IS hãy coi chừng!

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một tướng lĩnh cấp cao của Không quân Mỹ, máy bay F-35 sẽ sớm tấn công các cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq, cũng như sẽ có mặt tại vùng Baltic và Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch hoạt động cho quân đội Mỹ ở các điểm khác nhau trên thế giới. Trong tương lai gần F-35 sẽ xuất hiện tại vùng Trung Đông”, tướng Herbert Carlisle, Chỉ huy Bộ Tham mưu Không quân Mỹ trả lời báo giới.

Máy bay chiến đấu F-35 đã được Không quân Mỹ coi là sẵn sàng tham chiến.

Theo ông Carlisle, mặc dù máy bay vẫn chưa được trang bị đầy đủ vũ khí, việc phi cơ này được coi là đủ khả năng tham chiến đồng nghĩa với việc các tướng Mỹ có thể yêu cầu điều động F-35 bất cứ lúc nào họ cần.

Điều này cũng có nghĩa là nó có thể sẽ tham gia vào cuộc không kích chống lại IS ở Iraq và Syria. Mặc dù không quân Mỹ và các nước đồng minh đủ sức tấn công IS với các máy bay hiện tại, F-35 do tên lửa không đối đất định hướng bằng laser hoặc bom định hướng bằng GPS hiện đại sẽ càng củng cố sức mạnh của họ trong cuộc chiến chống khủng bố, tiêu diệt càng nhiều cứ điểm của IS.

Ngoài khu vực Trung Đông và Châu Âu, ông Carlisle cũng cho biết Mỹ có thể sẽ đưa F-35 đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ông giải thích rằng việc triển khai F-35 tới Châu Âu và các địa điểm khác cũng giống như khi Mỹ đưa F-22 đến đây để đối phó với Nga.

“Chúng tôi đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ khi triển khai F-22 tới châu Âu vào mùa thu năm ngoái, và sự xuất hiện của F-35 sẽ càng khiến các đồng minh có nhiều niềm tin hơn. Nó là vũ khí hữu hiệu để đẩy lùi bất kỳ âm mưu xâm lược nào và việc đưa F-35 đến đây hoàn toàn không mang tính khiêu khích”, ông Carlisle nói.

Vị tướng người Mỹ tin rằng F-22 là máy bay không đối không lợi hại nhất trên thế giới, trong khi F-35 là phi cơ tấn công mặt đất tốt nhất hiện nay.

Không chỉ bảo vệ các địa điểm chiến lược trên thế giới, F-35 hoàn toàn có thể thực hiện những nhiệm vụ khác. “Những hoạt động thường thấy của một lực lượng không quân bao gồm không kích, đánh chặn máy bay đối phương và hỗ trợ quân bộ trừ trên không. Tôi có thể sử dụng F-35 để thực hiện những hoạt động trên”, ông Carlisle nói.

Ví dụ, nếu F-35 tham gia vào chiến dịch chống IS, máy bay sẽ dùng các loại bom định hướng tầm xa chính xác để oanh tạc những nơi có phiến quân Hồi giáo cực đoan, đồng thời sử dụng súng máy cỡ nòng 25mm để yểm trợ cho các lực lượng bộ binh ở dưới mặt đất.

Không quân Mỹ mong muốn sẽ có thêm nhiều F-35 hơn nữa trong tương lai. “F-35 hiện đã có thể tham chiến và thực hiện những nhiệm vụ mà các chỉ huy quân đội mong muốn. Bước tiếp theo sẽ là gia tăng số lượng của loại máy bay này để lập nên một phi đội, cũng như thử nghiệm các loại vũ khí mới và huấn luyện thêm phi công chiến đấu”, ông Benjamin Newell, phát ngôn viên Bộ Tham mưu Không quân Mỹ cho biết. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet