F-35 chịu "thúc thủ" vì thời tiết xấu

Anh Tuấn (lược dịch)

Một buổi lễ chào đón hai máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gia nhập không quân Israel nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước đã bị kéo dài nhiều giờ do máy bay không thể cất cánh trong điều kiện thời tiết xấu.

Hãng tin CNN cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tỏ ra vui mừng khi bàn giao hai phi cơ F-35 cho Israel. 

“Việc giao máy bay F-35, phi cơ chiến đấu lợi hại nhất hiện nay, cho Israel là minh chứng rõ nét thể hiện sự cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh Israel”, ông Carter tuyên bố trong buổi lễ.

F-35 chịu
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Buổi lễ cũng có sự góp mặt của Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu và Tổng thống Israel Reuven Rivlin. “Máy bay này sẽ thay đổi hoàn toàn sức mạnh quân sự của đất nước. Trong khu vực Trung Đông, anh phải là người mạnh nhất”, ông Rivlin phát biểu trong buổi lễ.

Tuy nhiên, thời tiết xấu ở Ý đã khiến máy bay chiến đấu có giá hàng tỉ USD phải mất sáu tiếng đồng hồ sau đó mới có thể hạ cánh xuống Israel.

Sự việc này ra vài phút trước khi Tổng thống Mỹ mới Donald Trump đã có một dòng tin nhắn chỉ trích F-35 trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Chi phí của chương trình F-35 là quá đắt đỏ. Hàng tỉ đô la ngân sách để mua về các thiết bị quân sự sẽ được giảm bớt sau ngày 20/1 tới”, ông Trump viết.

F-35 được coi là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi một số người ước tính rằng tổng chi phí của nó đã lên đến 400 tỉ USD.

Quá trình phát triển máy bay cũng gặp nhiều trục trặc và phát sinh nhiều chi phí, khiến nó bị nhiều người chỉ trích. Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ John McCain đã gọi quá trình chế tạo F-35 là “một vụ bê bối và một tấn bi kịch”.

Dòng tin nhắn của ông Trump đã khiến giá cổ phiếu của hãng Lockheed Martin tụt dốc nghiêm trọng. Dù vậy, những người ủng hộ F-35 cho biết, việc nhiều nước trên thế giới có nhu cầu mua loại máy bay này sẽ giúp hạ giá của nó xuống.

Quyết định 50 phi cơ F-35 của Israel là một diễn biến đang hoan nghênh đối với những người tin tưởng vào khả năng của máy bay chiến đấu, trong bối cảnh nhiều nước đã hủy bỏ kế hoạch đưa F-35 vào sử dụng trong quân đội. Mới đây Thủ tướng Canada Justin Trudeau quyết định mua về các phi cơ F/A-18 cũ hơn thay vì F-35.

Hai máy bay được bàn giao sau khi Mỹ và Israel vừa ký kết một bản thỏa thuận đảm bảo an ninh chung kéo dài 10 năm, qua đó Israel sẽ nhận được 38 tỉ USD từ Mỹ nhằm hỗ trợ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet