F-35 chưa sẵn sàng, cần 3 tỉ USD để nâng cấp

Anh Tuấn (lược dịch)

Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) mới đây đã phát biểu rằng kế hoạch nâng cấp cho máy bay F-35 mà Lầu Năm Góc đưa ra, thực tế lớn đến mức có thể coi là một chương trình chế tạo vũ khí riêng biệt.

“Nỗ lực nhằm nâng cấp máy bay F-35 của Lầu Năm Góc ước tính có chi phí vào khoảng 3 tỉ USD trong vòng 6 năm tới”, ông Michael Sullivan, giám đốc phụ trách vấn đề hậu cần của quân đội Mỹ tại GAO phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ ngày 23/3. “Đó là chi phí dành cho một chương trình phát triển vũ khí”.

Máy báy chiến đấu F-35 của Mỹ.

Theo ông Sullivan, Lầu Năm Góc phải coi hoạt động nâng cấp máy bay F-35 là một dự án quốc phòng thực sự, qua đó cho phép chính phủ có thể giám sát hoạt động một cách chặt chẽ. Trước đó, Mỹ đã từng bắt đầu dự án quốc phòng riêng biệt nhằm nâng cấp phi cơ chiến đấu F-22 Raptor.

“Dự án cải tiến F-22 là ví dụ rõ ràng”, ông Sullivan nói. “Ban đầu nó chỉ đơn giản là những hoạt động mở rộng trong khuôn khổ dự án phát triển máy bay, nhưng sau đó tách ra và trở thành một chương trình riêng biệt với sự tham gia của nhiều nhà thầu”.

Trước đó Thiếu tướng Không quân Jeffrey Harrigian phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng, hiện tại F-35 đang cần được nâng cấp hệ thống lái để đảm bảo máy bay có đầy đủ khả năng chiến đấu. Máy bay sẽ được trang bị hệ thống cảm biến quang học đã được cải tiến, nâng cấp thiết bị điện tử, rađa và nhiều linh kiện khác.

“Chúng tôi sẽ nâng cấp hệ thống gây nhiễu điện tử và rađa”, Trung tướng Chris Bogdan, giám đốc chương trình F-35 trả lời trước báo giới. “Chúng tôi sẽ trang bị thêm nhiều loại vũ khí mới mà các đối tác nước ngoài của chúng tôi sẽ cần”.

Ông Bogdan cũng phản đối việc thực hiện nâng cấp cho máy bay F-35 trong khuôn khổ một chương trình quốc phòng riêng biệt. Theo ông, việc này có thể sẽ khiến chương trình phát triển phi cơ chiến đấu F-35, vốn đã nhiều lần bị chậm tiến độ, sẽ bị chậm thêm 6 tháng nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet