F-35 Mỹ dưới tầm "đối thủ" chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tờ The Fiscal Times máy bay chiến đấu thế hệ 6 hiện đang được Nga phát triển sẽ làm tăng ưu thế của nước này trong cuộc cạnh tranh với Mỹ - quốc gia cũng đang cố gắng tìm ra loại chiến đấu cơ thay thế cho F-35.
Tiêm kích hiện đại F-35 của Mỹ.

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định đăng trên tờ The Fiscal Times rằng, Nga đang trông đợi vào tương lai của ngành hàng không quân sự và cố gắng đưa thêm các quy tắc mới cho cuộc chiến trên không.

Trước đó, ngày 2/3, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đưa ra tuyên bố, Phòng Thiết kế thử nghiệm của tập đoàn chế tạo máy bay Sukhoi đã bắt đầu quá trình chế tạo các chiến đấu cơ thế hệ 6 cho không quân Nga.

Tổng tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ LB Nga – Thượng tướng Viktor Bondarev cũng xác nhận về các kế hoạch hiện đại hóa máy bay chiến đấu: “Nếu bây giờ chúng ta dừng lại thì sẽ dừng lại mãi. Việc phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 và có thể là cả thế hệ 7 đang được thực hiện”.

Theo Fiscal Times, Tập đoàn Sukhoi hiện đang làm việc hết công suất. Gần đây Tập đoàn đã ký một loạt hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4 ++ Su-35S cho Trung Quốc và Indonesia.

Ngoài ra, trong năm 2016 Sukhoi có kế hoạch hoàn thành các thử nghiệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 (PAK FA) - đối thủ cạnh tranh trực tiếp với F-22 "Raptor" của Mỹ.

“Chiến đấu cơ mới (thế hệ 6) của Moscow có lẽ không thể cất cánh trong những năm tới, nếu không nói là trong thập kỷ tới. Nhưng nó cũng khiến cho Washington phải cố gắng xác định loại chiến đấu cơ mới sẽ thay thế cho máy bay chiến đấu thế hệ 5 – F-35 trong tương lai” – Fiscal Times viết.

Tháng trước, một trong những doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Mỹ - Tập đoàn Northrop Grumman đã tiết lộ các dự án tương lai trong lĩnh vực hàng không quân sự với chuyên trang Defense News.

Theo đó, khả năng Tập đoàn này sẽ phát triển các máy bay không người lái được trang bị laser và những hệ thống an ninh mạng tiên tiến. Hãng Lockheed và Boeing (Mỹ) cũng đang bắt đầu các dự án tương tự.

“Sau các vấn đề rắc rối với chương trình phát triển F-35 (Joint Strike Fighter), bất kỳ đề xuất nào tại Mỹ đều được Lầu Năm Góc và Quốc hội điều tra kỹ càng” - Fiscal Times nhấn mạnh và bổ sung thêm, các vấn đề kỹ thuật làm tăng chi phí chương trình F-35 lên tới 400 tỷ USD. Đây là dự án phát triển quân sự đắt giá nhất trong lịch sử Mỹ.

Tờ báo kết luận, việc chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sẽ mở rộng thêm danh sách vốn đã dài các dự án và kế hoạch trị giá nhiều tỷ USD của Không quân Mỹ. Ngoài chương trình F-35 vẫn chưa hoàn thành, Không quân Mỹ còn có danh sách (phát triển) các máy bay tiếp nhiên liệu và các loại chiến đấu cơ khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet