F-35 thử nghiệm ném bom dẫn đường thành công

Phan Sương

Máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới F-35 đã tiến hành thả một quả bom nhắm vào một chiếc xe tăng tại Căn cứ Không quân Edwards, Mỹ. Thử nghiệm này đã thành công, đánh dấu lần đầu tiên các máy bay chiến đấu thế hệ mới tiến hành thả bom dẫn đường.
F-35 thử nghiệm ném bom dẫn đường thành công - ảnh 1

Chiếc chiến đấu cơ của Tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu Lockheed Martin đã thả một quả bom dẫn đường bằng laser tấn công một chiếc xe tăng trong một cuộc thử nghiệm được tiến hành tuần này. Lầu Năm Góc đã công bố thông tin hôm thứ Tư, cho thấy khả năng chiến đấu đang ngày càng được cải thiện linh hoạt của thế hệ máy bay chiến đấu mới nhất của Mỹ.

Một chiếc F-35B đã thả một quả bom dẫn đường GBU-12 Paveway II từ khoang vũ khí bên trong khi đang bay trên độ cao 7620m, phá tan một chiếc xe tăng ở trên mặt đất. Thông tin này được Văn phòng chương trình F-35 của Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố. Chiếc F-35 phải mất 35 giây để bắn phá được mục tiêu nói trên.

“Vụ thử nghiệm bom dẫn đường GBU-12 đánh dấu lần đầu tiên F-35 thực sự trở thành một hệ thống vũ khí”, Thiếu tá Thủy quân lục chiến Richard Rusnok, phi công thực hiện chương trình thử nghiệm loại vũ khí mới hôm thứ Ba cho biết, “Nó đại diện cho một bước tiến trong sự phát triển của chương trình quan trọng này.

Các mẫu F-35 khác nhau có các chương trình thử nghiệm bắn tên lửa khác nhau trong chuyến bay và trên mặt nước. Nhưng đây là lần đầu tiên thế hệ máy bay này bắn một vũ khí dẫn đường vào một mục tiêu trên mặt đất.

Sau hơn một thập kỷ phát triển, các phần chương trình máy bay chiến đấu F-35 trị giá 392 tỷ USD đã tiến dần đến bước quan trọng trong thử nghiệm, sản xuất và hoạt động. Lực lượng thủy quân lục chiến dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng những chiếc máy bay này vào giữa năm 2015.

Frank Kendall, người phụ trách mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc, cho biết chương trình F-35 đã đạt được tiến bộ đủ để tăng ngân sách sản xuất trong năm tài chính 2015. Nhưng ông cho biết vẫn cần quan tâm đến sự cải tiến của phần mềm trên F-35, độ tin cậy và dịch vụ hậu cần trên hệ thống máy tính.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí GBU-12 vào cuối ngày hôm qua thông qua một bài kiểm tra bắn đạn thật tại Căn cứ không quân Edwards. Một cuộc thử nghiệm về khả năng thả loại bom GBU-32 do Công ty Boeing sản xuất đã được lên kế hoạch vào tháng tới.

Bom GBU -12 Paveway II được chế tạo bởi cả Lockheed và Raytheon. Vụ thử nghiệm hôm thứ Ba không được coi là một thử nghiệm bắn đạn thật vì quả bom đã không mang chất nổ, Kyra Hawn, một phát ngôn viên của chương trình F -35 cho biết.

Vị phát ngôn viên này cho biết, việc không đưa chất nổ vào bom thử nghiệm nhằm tiết kiệm tiền. Việc tiến hành thử nghiệm là nhằm đảm bảo rằng các máy bay chiến đấu có thể thả một quả bom chính xác vào một mục tiêu trên mặt đất.

F-35 sử dụng hệ thống Nhắm mục tiêu điện quang( EOTS ), được chế tạo bởi Lockheed, cho phép thí điểm để xác định, theo dõi, chỉ định và cung cấp chính xác mục tiêu của bom.

Hawn nói EOTS là cảm biến đầu tiên trên thế giới hướng tới việc kết hợp hồng ngoại, trong tương lai sẽ tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại, và một thiết bị laser cho phép phi công F -35 đạt được mục tiêu.

Lockheed đang phát triển ba thế hệ máy bay chiến đấu tàng hình (trốn khỏi hệ thống dò tìm của radar) mới cho quân đội Mỹ và tám nước đã đóng góp vào quỹ phát triển chương trình, bao gồm: Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Na Uy, Úc, Đan Mạch và Hà Lan.

Israel và Nhật Bản cũng đã đặt hàng cho loại máy bay phản lực thế hệ mới này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet