F-35C có thể sẽ là chiến đấu cơ không kích có người lái cuối cùng

Anh Tuấn (lược dịch)

Với việc chiếc máy bay F-35C, phiên bản phi cơ chiến đấu đa chức năng thế hệ tiếp theo được đưa vào hoạt động, đây có thể là khởi đầu cho cái kết của dòng máy bay có người lái.

Theo Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus phát biểu trong một triển lãm ở Washington D.C., F-35C “gần như chắc chắn sẽ là chiếc phi cơ chiến đấu có người lái cuối cùng mà Hải quân sẽ mua và đưa vào hoạt dộng”. Phi công chiến đấu vẫn sẽ được tuyển dụng, nhưng ông Mabus tin rằng trong tương lai các hoạt động không kích sẽ hoàn toàn được tiến hành bằng máy bay không người lái.

F-35 có thể sẽ là máy bay chiến đấu có người lái cuối cùng được sản xuất.

Ông Mabus đã thành lập văn phòng hải quân N99 cho các loại vũ khí tự hành và chức vụ trợ lý bộ trưởng Hải quân mới chuyên đảm trách các thiết bị không người lái.

“Các thiết bị không người lái, cụ thể là các loại tự động, sẽ trở nên ngày một thông dụng hơn trên rất nhiều lĩnh vực”, ông nói.

Công bố này được đưa ra cùng ngày một cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu trên không quan trọng của các máy bay thuộc chương trình Phi cơ Chiến đấu Không người lái (UCAS) được thực hiện, qua đó đánh dấu những bước đi cuối cùng của chương trình.

Sau cuộc thử nghiệm này, theo Đại úy Beau Duarte, sĩ quan giám sát chương trình máy bay tự hành cho biết, hai chiếc máy bay trong chương trình UCAS sẽ được đưa đến một bảo tàng hàng không hoặc đến một bãi phế thải ở Arizona để thanh lý.

“Mục tiêu chính của chương trình UCAS là nhằm chứng minh rằng máy bay tự hành có thể cất cánh và hạ cánh thành công trên tàu sân bay, thực hiện những nhiệm vụ khác nhau và phối hợp hoạt động với các máy bay có người lái”, ông Duarte nói. Giờ đây, khi thử nghiệm đã hoàn thành, chương trình cũng sẽ kết thúc.

Một số nghị sĩ Quốc hội, bao gồm chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ John McCain, đã kêu gọi Hải quân Mỹ tiếp tục thử nghiệm máy bay tự hành, hiện nay mới chỉ chiếm 15% thời lượng bay của các máy bay của toàn lực lượng.

Dù vậy, phải mất vài năm nữa, điều này mới có thể trở thành hiện thực. Một bản đánh giá chiến lược đối với những yêu cầu của một chương trình máy bay do thám và chiến đấu không người lái, được thực hiện với những dữ liệu thu thập được từ UCAS, hiện đang được xem xét tại Văn phòng Bộ Quốc phòng.

Ông Duarte cho biết, đầu năm 2016 Hải quân có kế hoạch sẽ gửi một yêu cầu mời thầu và hợp đồng có thể sẽ được ký kết vào đầu năm 2017.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet