Facebook công bố “trí tuệ nhân tạo” phát hiện nội dung cực đoan

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The New York Times, hôm 15/6, Facebook cho biết sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để loại bỏ những nội dung cực đoan, không phù hợp trên mạng xã hội này.

Ban đầu, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ được dùng kết hợp với các nhân viên kiểm duyệt để sàng lọc nội dung được đăng tải trên Facebook. Tuy nhiên, bà Monika Bickert, Giám đốc quản lý chính sách toàn cầu của Facebook cho hay, hệ thống này sẽ được phát triển hơn nữa để nó có thể hoạt động rộng rãi và hiệu quả hơn nữa.

Facebook sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo” để phát hiện nội dung cực đoan.

Một trong những ứng dụng đầu tiên của công nghệ mới là xác định nội dung vi phạm các điều khoản sử dụng của Facebook một cách rõ ràng, chẳng hạn như ảnh và video về cảnh hành quyết, các hình ảnh khủng khiếp, từ đó ngăn người dùng tải chúng lên Facebook.

Bà Bickert cho biết: "Đáng buồn thay, gần đây chúng ta phải chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố. Khi phải chứng kiến nhiều cuộc tấn công khủng bố, nhiều người đặt câu hỏi về việc các công ty truyền thông xã hội đang làm gì để loại bỏ những nội dung cực đoan”.

Trong một bài đăng trên blog ngày 15/6, Facebook mô tả cách hệ thống trí tuệ nhân tạo xác định những cụm từ thường được các nhóm khủng bố sử dụng. Hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng có thể xác định người dùng Facebook có liên quan đến các nhóm hay trang thường có nội dung cực đoan hoặc người nào thường xuyên vào những trang đó, và cả những người tạo tài khoản giả mạo để lan truyền nội dung cực đoan.

Bà Bickert cho biết thêm: "Một ngày nào đó công nghệ của chúng tôi sẽ giải quyết được mọi thứ. Bây giờ nó đang được phát triển".

Facebook công bố hệ thống trí tuệ nhân tạo trên trong bối cảnh mạng xã hội này đang bị nhiều người chỉ trích rằng họ chưa thực sự nỗ lực để ngăn chặn các nội dung cực đoan.

Trước đó, tờ The Independent (Anh) đưa tin, sau hai vụ tấn công khủng bố xảy ra cùng lúc tại cầu London và chợ Borough hôm 4/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường kiểm soát Internet để khủng bố không thể nhởn nhơ hoạt động. Theo bà, cộng đồng quốc tế cần đưa ra các thỏa thuận quốc tế mới để điều hành mạng internet. Các quy định mới về không gian mạng cần phải tách được chủ nghĩa cực đoan ra khỏi không gian hoạt động an toàn trên mạng. Bà cho rằng, các công ty công nghệ hiện vẫn chưa nỗ lực để làm điều đó.

Bà nói: “Mạng internet và các công ty dịch vụ internet đang cung cấp cho khủng bố không gian hoạt động an toàn. Chúng ta cần thảo luận với các đồng minh để tiến tới các thỏa thuận quốc tế nhằm điều hành không gian ảo, ngăn chặn sự lan truyền các kế hoạch khủng bố và cực đoan”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet