Facebook đang càn quét mạnh các tài khoản giả mạo, ‘like’ ảo

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Guardian (Anh), Facebook đang tiến hành chiến dịch càn quét những bình luận và lượt thích (like) ảo cũng như các tài khoản giả mạo trên toàn cầu. Chiến dịch bắt đầu từ hôm 14/4. Cho đến nay đã có hàng vạn tài khoản giả mạo bị xóa bỏ.

Ảnh minh họa

Hôm 15/4, đội ngũ an ninh của Facebook cho hay, chiến dịch càn quét tài khoản giả mạo, bình luận và like "ảo" trên phạm vi toàn cầu sẽ kéo dài trong 6 tháng. Mục đích của chiến dịch là ngăn chặn việc lan truyền các thông tin giả mạo trên Facebook cũng như cải thiện bảo mật cho người dùng.

Theo Facebook, nhiều tài khoản giả mạo đã được lập ra để tăng like cho các fanpage. Đó chính là “like ảo". Facebook cũng khẳng định đã phát triển thành công thuật toán giúp tự động xác định và loại bỏ các tài khoản giả mạo, cũng như những lượt “like” ảo.

Khi Facebook sử dụng thuật toán trên, 99% fanpage có trên 10.000 lượt thích sẽ bị giảm khoảng 3% lượt like. Đó cũng là số like hay tài khoản ảo.

Một phát ngôn viên của Facebook ở Sydney cho biết bà không thể cho biết tổng số tài khoản giả mạo đã bị xóa trên toàn cầu. Tuy nhiên có tới 30.000 tài khoản ảo đã bị xóa ở Pháp. Theo các nguồn tin của Reuters, chiến dịch truy quét tài khoản giả mạo ở Pháp được thực hiện chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc lan truyền tin giả mạo trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Đây là một trong những bước đi đầu tiên của Facebook trong cuộc chiến chống lại việc tin tức giả mạo tràn lan trên mạng xã hội này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet