Facebook “không có cửa” trở lại Trung Quốc dù thêm công cụ "đặc biệt"?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 24/11, kênh CNBC (Mỹ) dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng, Facebook sẽ không dễ dàng trở lại Trung Quốc dù gã khổng lồ mạng xã hội có phát triển một công cụ kiểm duyệt riêng dành cho thị trường này.
Tổng giám đốc điều hành và Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg

Trước đó, tờ New York Times đưa tin, Facebook đang âm thầm xây dựng một phần mềm kiểm duyệt có khả năng ngăn chặn các bài viết xuất hiện trên New Feeds (trang tin) của Facebook ở một số khu vực địa lý nhất định.

Tuy vậy, Facebook sẽ không tự tiến hành kiểm duyệt mà cung cấp phần mềm cho một bên thứ ba theo dõi các bài viết và kiểm soát nội dung hay bài viết sẽ được hiện trên New Feeds. Bên thứ ba này có thể là một đối tác Trung Quốc.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Facebook cho hay, công ty chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc tiếp cận thị trường Trung Quốc, nhưng ông không xác nhận hay phủ nhận thông tin về việc Facebook đang phát triển phần mềm kiểm duyệt.

Ông William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhận định, ý tưởng trao quyền cho một công ty Trung Quốc theo dõi và kiểm soát nội dung trên Facebook là "vô cùng đáng lo ngại" bởi nó vi phạm các quyền cơ bản của người dùng.

Facebook từ lâu đã tìm cách quay trở lại Trung Quốc kể từ khi bị cấm hồi năm 2009. Gần đây, Tổng giám đốc điều hành và Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg còn học tiếng Trung Quốc, gặp các nhân vật hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Trung Quốc nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Theo BBC, kể từ năm 2009, cách duy nhất để người dùng truy cập Facebook tại Trung Quốc là thông qua một phần mềm được thiết kế để làm giả vị trí thực sự của họ và vượt “tường lửa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet