Facebook sắp có tính năng đột phá giúp báo chí thu hút độc giả?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 12/6, Thời báo phố Wall (WSJ) dẫn một số nguồn tin thân cận với Facebook cho hay, Facebook sắp cho ra mắt một tính năng mới giúp các hãng tin, tờ báo thu hút độc giả. Đây được xem là thay đổi mạnh mẽ và mang tính lịch sử cho ngành báo chí.

Theo nguồn tin của WSJ, tính năng mới sẽ cho phép độc giả đăng kí đọc báo ngay trên ứng dụng di động của Facebook.

Thông tin này gây bất ngờ bởi Facebook đang bị cho là “cướp công” của các nhà xuất bản nội dung (bao gồm cả các hãng tin, tờ báo) với ứng dụng Instant Article (đọc báo ngay trên nền tảng của Facebook). Được biết, tính năng mới sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Theo các nguồn tin, Facebook đang bàn bạc về những vấn đề như: Có nên cho tính năng mới chỉ xuất hiện ở những tin tức được xuất bản thông qua Instant Article hay không; có cho phép người dùng đọc một số bài báo miễn phí mỗi tháng trước khi yêu cầu họ phải trả tiền hay không.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác như cách thức thanh toán cũng như việc có nên thu một phần doanh thu của các nhà xuất bản hay không.

Trả lời WSJ về thông tin trên, Facebook cho hay:  "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác để hiểu về công việc kinh doanh của họ cũng như tìm ra cách để chúng tôi có thể giúp họ tăng doanh thu từ Facebook. Chúng tôi đang dành thời gian để hiểu thật sâu sắc các mục tiêu và nhu cầu khác nhau của họ".

Tính năng mới sẽ rất có lợi cho các hãng tin, tờ báo đang hướng tới mục tiêu tăng số độc giả đăng kí đọc báo như The Wall Street Journal, New York Times , Washington Post và Financial Times.

Ông Jim Friedlich, giám đốc điều hành của tờ Philadelphia Inquirer, cho biết: "Giúp các nhà xuất bản tin tức thu tiền từ nội dung kỹ thuật số của họ được cho là sự trợ giúp có ý nghĩa nhất mà Facebook có thể cung cấp cho báo chí toàn cầu. Nếu Facebook thực sự tạo ra một nền tảng giúp các nhà xuất bản tin tức thu hút độc giả đăng kí đọc báo ở quy mô lớn thì đây sẽ là một thay đổi mạnh mẽ và mang tính lịch sử cho ngành công nghiệp tin tức".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet