Facebook triển khai sáng kiến chặn nội dung cực đoan ở Anh

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Guardian, hôm 24/6, Facebook đã chính thức triển khai Sáng kiến Khuyến khích Sự dũng cảm của Người dân trên mạng (Online Civil Courage Initiative) ở Anh nhằm ngăn chặn và đẩy lùi những phát ngôn thù hận và chủ nghĩa cực đoan.

Sáng kiến Khuyến khích Sự dũng cảm của Người dân trên mạng (PCCI) của Facebook sẽ đào tạo các tổ chức vì cộng đồng và nhiều tổ chức phi chính phủ cách thức giám sát và xử lý những nội dung cực đoan. Đồng thời, Facebook cũng xây dựng một bộ phận hỗ trợ để họ có thể liên lạc trực tiếp với Facebook để thông báo những nội dung cực đoan đó.

Facebook vừa triển khai sáng kiến chặn nội dung cực đoan ở Anh.

Facebook đang triển khai sáng kiến trên cùng với Viện đối thoại Chiến lược, một nhóm vận động chống các tổ chức cực đoan.

Bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, cho hay: “Các vụ tấn công ở London và Manchester gần đây thật kinh khủng và tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa cực đoan và bạo lực”.

Theo bà, OCCI sẽ khuyến khích tất cả mọi người lên tiếng chống lại bạo lực và chủ nghĩa cực đoan. Nó sẽ hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ và tổ chức vì cộng đồng trên khắp nước Anh chống lại những nội dung cực đoan.

Bà khẳng định: "Không có chỗ cho nội dung thù hận hoặc bạo lực trên Facebook. Chúng tôi sử dụng nhiều công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm và loại bỏ những nội dung tuyên truyền khủng bố. Các nhà kiểm duyệt, các chuyên gia chống khủng bố trên khắp thế giới của chúng tôi vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn và loại bỏ những nội dung cực đoan”.

Bà cho biết, Facebook đang hợp tác với nhiều công ty công nghệ, các tổ chức xã hội, các nhà nghiên cứu và chính phủ để chống lại các nội dung cực đoan. Facebook cũng đã áp dụng OCCI ở Đức và Pháp.

Facebook đang có nhiều nỗ lực để đẩy lùi các nội dung thù hận, cực đoan ra khỏi nền tảng của mình trong bối cảnh mạng xã hội này cũng như nhiều công ty công nghệ khác đang bị cho là chưa thực sự nỗ lực để làm điều đó.

Hồi đầu tháng Sáu, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu các công ty công nghệ cần phải làm nhiều hơn nữa để loại bỏ những nội dung "tuyên truyền độc hại" đang lan truyền trên mạng internet. Trước đó, bà cùng với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã nhất trí sẽ tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới cho các công ty công nghệ nếu họ không thể loại bỏ các nội dung cực đoan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet